Ác quỷ rừng phế tích – Nam Thanh

Ac quy rung phe tich

Một tác phẩm Light Novel về đề tài Khoa Học Viễn Tưởng khá đặc sắc, lối kể truyện khá lạ so với mặt bằng chung của tác giả Việt Nam hiện nay, các Easter Egg về pop-cultures có rải rác trong truyện khá thú vị, mạch truyện đủ lôi cuốn để mình đọc trong vòng 2 ngày, tuy nhiên mình đã có phần trông đợi nhiều hơn nữa ở phần xây dựng thế giới và mô tả tính cách. Tóm lại là một quyển sách đáng đọc, và vẫn còn đủ độ thu hút để mình nghe ngóng tập 2.

_ Mạch truyện và cách kể của Ác quỷ rừng phế tích khiến mình thấy có nét tương đồng với Thiên Trường Ca Hoả Băng của cụ Martin: hai mạch truyện diễn ra đồng thời với nhau, đan xen và bổ sung cho nhau, các nhân vật ra+vào cả hai mạch truyện liên tục và dường như không có nhân vật nào được gọi là “nhân vật chính” đúng nghĩa. Khiến người đọc theo dõi cả hai mạch truyện theo góc nhìn cụ thể và đa chiều hơn.
_ Nội dung khá lôi cuốn, dù có một số chi tiết mình đã mong Nam Thanh có thể đi sâu và kỹ hơn một tý thì sẽ hay hơn. Cả hai plot twist đều rất hay và bất ngờ, cái kết mở tạo tò mò cho độc giả hơi vội 1 chút.
_ Mạng đậm chất SciFi với hàng loạt công nghệ khoa học kỹ thuật cao rất thú vị. Thích nhất ý tưởng máy quay phim chụp ảnh có thể biến thành flycam.
_ Là một quyển Light Novel nên tất nhiên Ác quỷ rừng phế tích sẽ không thể thiếu những bức tranh minh hoạ, và chúng thật sự đặc sắc. Từ những bức tranh mô tả lũ Gấu, tranh thể hiện cây cổ thụ Aftermath và tranh khắc hoạ cuộc chiến giữa Bones Crusher và đàn Sói đều trông cực kỳ ấn tượng, từng tranh đều được chăm chút đến từng chii tiết nhỏ nhất, thậm chí có những chi tiết không được tả trong sách củng được vẽ vào để thêm phần màu sắc cho câu chuyện và nhân vật.
_ Hình thức sách tuyệt vời, phần phụ lục và after credit dành cho phiên bản đặc biệt rất được chăm chút.
_ Méo có tý yêu đương lãng mạn nào trong truyện cả. YASS!

Có khen thì cũng phải có chê, và đây là những chi tiết mình chưa hài lòng lắm:
_ Như nói ở trên, các nhân vật của chúng ta ra vào mạch truyện liên tục, chính vì cách kể truyện có phần đặc biệt đó khiến mình chưa thật sự ấn tượng về mặt tính cách của bất kỳ ai trong dàn nhân vật truyện.
_ Hai mạch truyện diễn ra cùng lúc, nhưng cao trào lại không được phân bố đều, đặc biệt là mạch truyện của các bộ tộc động vật có phần hơi …dài dòng và cải lương quá so với gu của mình. Nhiều chương đang căng như dây đàn bỗng chương sau lại cứ bình bình khiến mình cũng hơi hẫng
_ Đoàn Thúy Vy, chắc Nam Thanh cũng đã nghe nhiều độc giả phản ánh rồi nhỉ ,việc cô nàng là Người Việt Nam quá ư vô nghĩa và không cần thiết.
_ Một số chi tiết mà mình đã mong Nam Thanh chú trọng hơn một tý thì sẽ hay hơn, như sự kiện Ba Ngày Trong Bóng Tối và sự kiện Ying Industry cứu rỗi nhân loại, mình cảm thấy một sự kiện tầm cỡ cả nhân loại như thế này nên được nhắc đến kỹ hơn và sâu hơn. Cả việc Hạt T có ý thức riêng và phản chủ cũng rất hay và bất ngờ, nhưng ngay sau đó Nam Thanh lại nhảy sang dữ kiện khác khá vội, khiến mình đang cực sốc với thông tin này lại chuẩn bị căng não ghi nhận thông tin tiếp theo.
_ Các bộ tộc thú cũng là một điểm khá đáng tiếc khác, lũ gấu may vá áo choàng và làm thuốc tẩu ở đâu, lũ sói làm dây chuyền sỏ nanh thế nào, làm sao một con gấu có thể mặc được một bộ gáp exoskeleton theo cấu tạo sinh học của một con người? Mong sang phần 2 Nam Thanh chú trọng hơn về việc xây dựng thế giới Aftermath, về cả tộc thú lẫn loài người nhé.

Tóm gọn lại, tuy vẫn còn nhiều điểm chưa hài lòng lắm, Aftermath: Ác quỷ rừng phế tích vẫn là một tác phẩm khác biệt so với các tác phẩm của nhà văn trẻ khác tại Việt Nam, khá ấn tượng và đáng mua, mong là sẽ ra trọn 7 cuốn chứ không đứt gánh giữa chừng.