5 bài học từ “Ai lấy miếng phô mát của tôi?”

Ai lấy miếng phô mát của tôi review sách
Khai sáng. Giải trí. Thay đổi cuộc sống. Đó là những từ tôi dành để miêu tả cuốn sách “Ai lấy miếng phô mát của tôi?” của Spencer Johnson. Tôi đã chọn cuốn sách này để “giết thời gian” trên chuyến bay gần đây và từ đó tôi chưa từng ngừng suy nghĩ về nó.
Câu chuyện ngụ ngôn đầy mê hoặc này khám phá cuộc sống của bốn nhân vật – đại diện cho những phần đơn giản và phức tạp của chúng ta – đã bị lấy mất “miếng phô mát”. “Miếng phô mát” ở đây có thể là bất cứ thứ gì – một công việc, một mối quan hệ, mọi thứ có thể khiến bạn thấy thoải mái và có cảm giác an toàn.
Bạn sẽ phản ứng thế nào nếu như nhận ra mình bị mất miếng phô mát? Là một con người, chúng ta tự nhiên coi sự thay đổi là một mối đe dọa hay nói thẳng ra là chúng ta sợ thay đổi, đặc biệt là khi chúng xảy ra một cách bất ngờ. Chúng ta có xu hướng đề cao cảnh giác và quay đầu lại với những gì chúng ta đã quen thuộc, tránh thay đổi như tránh COVID vậy.
“Ai lấy miếng phô mát của tôi?” đã minh họa tầm quan trọng của việc ứng phó với những thay đổi bất ngờ nhưng theo một cách dễ hiểu đến mức bạn chỉ cần đọc một lần nhưng sẽ thay đổi cuộc sống của bạn mãi mãi. Cuốn sách chắc chắn đã thay đổi cuộc đời tôi và tôi quyết định sẽ chia sẻ 5 bài học tuyệt vời mà tôi đã học được từ cuốn sách của Johnson.
1. Hãy thường xuyên ngửi miếng phô mát để biết được khi nào nó cũ đi.
Chúng ta có xu hướng tránh những cái mới do sợ sự thay đổi, lạ lẫm. Chúng ta thường không để ý những thay đổi nhỏ đang diễn ra bởi vì chúng ta bị cuốn vào vùng an toàn của chính mình. Vậy nên hãy để ý đến tất cả những gì đang diễn ra chứ đừng chỉ ù lì và để cuộc sống cứ thế trôi qua.
2. Khi ngừng sợ hãi, bạn sẽ cảm thấy tuyệt vời
Hãy đối mặt với nỗ sợ hãi của bạn! Trên thực tế, nỗi sợ hãi của chúng ta thường làm cho mọi việc đang diễn ra trở nên tồi tệ hơn. Cuốn sách này giúp bạn gạt nỗi sợ hãi sang một bên để hướng tới tương lai. Chinh phục nỗi sợ hãi và tiếp cận những sự thay đổi với một thái độ đúng đắn có thể tạo ra một vòng xoay mới và tích cực đối với tất cả mọi việc, khiến bạn có thể điều hướng những sự kiện theo một cách logic và hợp lí.
3. Tưởng tượng bản thân với một miếng phô mát mới
Hãy nhìn về tương lai! Đôi khi chúng ta quá tập trung vào những gì chúng ta đã bỏ lại phía sau mà không nhận ra rằng những gì chúng ta đang thực sự tìm kiếm đang nằm ở phía trước. Hãy bỏ qua quá khứ bằng cách tự đặt ra những mục tiêu mới và tưởng tượng rằng bạn đã đạt được nó. Khi bạn bắt đầu tưởng tượng bản thân trong một tình huống mới, tích cực hơn và nghĩ ra những ý tưởng mới, khi đó bạn mới bắt đầu đi đúng hướng.
4. Bỏ phô mát cũ đi càng nhanh, bạn càng thưởng thức phô mát mới sớm hơn
Hãy thích ứng với những thay đổi! Bất chấp nỗi sợ hãi và sự e ngại của bạn, điều quan trọng là bạn phải đón nhận những thay đổi và nhận định được nó là cơ hội để phát triển bản thân. Sống trong quá khứ chỉ gây nên đau khổ và thất vọng, vì vậy hãy tập trung sức lực vào việc điều chỉnh lối sống và suy nghĩ của bạn theo một trật tự mới.
5. Thay đổi cùng với miếng phô mát và thưởng thức nó
Hãy thay đổi và tận hưởng sự thay đổi! Tiến sĩ Johnson đã từng viết: “Những điều mà bạn sợ không tồi tệ như bạn tưởng tượng. Nỗi sợ hãi tồn tại trong tâm trí mới tồi tệ hơn những gì đang diễn ra.” Nên hãy buông bỏ và nhượng bộ những gì đang diễn ra trong cuộc sống của bạn. Hãy tập trung vào những trải nghiệm mới thay vì chỉ chăm chăm vào những gì bạn có thể bị đánh mất và bạn sẽ thấy nhiều cánh cửa mới đang mở ra.
Nếu bạn đang đối mặt với những thay đổi trong cuộc sống của mình hoặc thậm chí chỉ đang tìm kiếm một cuốn sách mới để đọc, hãy thử đọc cuốn sách này. “Ai lấy miếng phô mát của tôi?” chắc chắn là một cuốn sách tuyệt vời.