BAD BLOOD – VỤ LỪA ĐẢO CỦA MỘT UNICORN CÔNG NGHỆ

bad blood
Vượt qua Uber và Spotify, Theranos trở thành start-up công nghệ giá trị nhất Thung lũng Silicon năm 2014 và đưa danh tiếng CEO Elizabeth Holmes trải rộng khắp nước Mỹ. Cô được ví như Steve Jobs phiên bản nữ và là người truyền cảm hứng cho hàng trăm nghìn phụ nữ. Tuy nhiên sau sự phát triển thần kỳ ấy là cả một bầu trời ảo tưởng, tham vọng, lừa lọc, dối trá, bí mật và sự vi phạm đạo đức nghề y nghiêm trọng.
Bad Blood là cuốn sách tái hiện lại lịch sử hình thành, phát triển và sụp đổ của Theranos qua lời kể của 150 người dưới ngòi bút sắc sảo và mạnh mẽ của John Carreyrou. Công ty Unicorn này được thành lập với ý tưởng táo bạo và bất khả thi: thực hiện hàng trăm xét nghiệm trên một giọt máu chích từ đầu ngón tay trong một thiết bị có kích cỡ bằng một chiếc máy in và trả kết quả trong thời gian ngắn. Tham vọng này cùng khả năng thuyết trình tuyệt vời của Elizabeth Holmes đã thu hút được không những nhân tài về làm việc cho Theranos mà còn các nhà đầu tư lớn máu mặt của nước Mỹ và cả các chính trị gia dưới thời Tổng thống Obama.
Elizabeth gọi vốn từ những nhà đầu tư tư nhân, thích mạo hiểm và có hứng thú với lĩnh vực chăm sóc sức khỏe nhưng không có chuyên môn. Không trải nghiệm thực tế thiết bị, các buổi thuyết trình về sản phẩm bị làm giả, số liệu khống trong hồ sơ gọi vốn, bài nghiên cứu thiếu cơ sở khoa học, nghiên cứu thực nghiệm không thành công, các tài liệu, bản báo cáo chuyên môn không có căn cứ rõ ràng là những sự thật bị che mờ dưới hình tượng xuất sắc của Elizabeth Holmes để dành lấy sự tin tưởng của các nhà đầu tư. Họ tin cô đến mức bỏ qua lời khuyên của chính người thân, đồng nghiệp và ra sức bảo vệ cô.
Nội bộ Theranos lại cho ta một góc nhìn khác. Dưới danh nghĩa bảo vệ bí mật thương mại, Theranos như một nhà tù theo dõi tất cả hoạt động của nhân viên, không cho phép họ nói về công ty kể cả việc set profile trên LinkedIn! Cùng với Elizabeth, người tình của cô Sunny quản lý Theranos một cách độc đoán, gia trưởng và không cho phép có sự phản đối trong công ty. Tất cả mọi thứ đều phải thực hiện theo ý muốn của họ, kể cả nó vô lý và bất khả thi. Những bước lùi về công nghệ, sự sai sót nghiêm trọng của thiết bị xét nghiệm máu và những lời nói dối để che lấp lời nói dối khác là hệ quả của những quyết định này.
Để giải quyết những người cản đường của Theranos (nhân viên, nhà báo, người quen), Elizabeth không ngại áp dụng những đòn tấn công mạnh mẽ và mang đầy tính đe dọa. Theranos không ngại kiện tụng và đẩy họ vào bước đường cùng.
Điều đáng sợ nhất là Theranos dám tung sản phẩm ra thị trường khi chưa hoàn thiện, không có sự xác nhận của các cơ quan quản lý và thực hiện hơn 1 triệu kết quả xét nghiệm sai lệch nghiêm trọng. Vì sức hấp dẫn của đồng tiền và danh vọng, Elizabeth và Sunny sẵn sàng bỏ qua đạo đức nghề y để tiến tới ngai vàng.
Dưới ngòi bút sắc sảo, Carreyrou đã từng bước lột trần những sự giả dối bao quanh Unicorn đắt giá nhất Thung lũng Silicon (năm 2014). Vén bức màn lừa lọc ấy lên, Theranos chẳng còn lại gì trừ những công nghệ chôm chỉa, ăn cắp của những công ty khác để chạy xét nghiệm của người dùng, còn sản phẩm của công ty thì đầy sai lệch, bất ổn và không xác thực.
Sau hàng loạt bài báo vạch mặt của Carreyrou trên tờ Wall Street Journal, Elizabeth đối mặt với hàng trăm bản án dân sự và hình sự lớn nhỏ đến nay vẫn chưa có hồi kết.