BÍ MẬT CỦA NAOKO – Ai mới là người chịu hy sinh nhiều hơn?

Bí mật của naoko
Bí mật của Naoko là một tác phẩm chứa đựng nhiều tầng ý nghĩa. Nó có thể là sự cảm thông, tình yêu, sự dằn vặt, những niềm đau và nỗi day dứt… nhưng trên tất cả đó là sự hy sinh. Sự hy sinh dành cho nhau.
Một cốt truyện không có gì quá đặc biệt, người mẹ “nhập hồn” vào thể xác của cô con gái đã mất đi ý thức và sống cuộc đời của con. Trong những năm ấy, người mẹ vừa phải đóng vai là một cô bé tuổi mới lớn, vừa phải đóng vai là một người vợ lứa trung niên. Nếu sống đúng với thể xác, thì ko thể trọn nghĩa vợ chồng, nếu sống với tâm hồn, thì vô hình đã huỷ hoại đời của cô con gái. Vậy cô phải hy sinh điều gì đây? Phần xác hay phần hồn của mình?
Đứng giữa câu chuyện, là Heisuke – người chồng/ông bố. Một người suýt chút nữa đã mất đi cả vợ, cả con; thế nhưng bỗng nhiên chỉ mất đi mỗi thứ một nửa. Gã còn lại cơ thể của cô con gái, và linh hồn của người vợ. Vậy rốt cuộc, gã mất vợ, hay mất con? Gã sống với sự thật ấy, vừa đóng vai người chồng, vừa đóng vai người cha; nhưng gã chẳng thể làm tròn bổn phận của một trong hai người. Cuối cùng, gã chấp nhận sẽ hy sinh vai trò nào của mình, để tiếp tục bước đi với người con gái ấy?
Câu chuyện nhẹ nhàng lắm, chỉ là những mẩu chuyện nhỏ về cuộc sống của Heisuke trong ngôi nhà của mình, ở nơi làm việc tại Tokyo. Cả truyện cũng không có tình tiết nào quá cao trào, quá bi kịch; nhưng những câu chuyện liền mạch xuyên suốt từ đầu đến cuối không cho mình bỏ quyển sách đang đọc dở xuống. Sự day dứt đau khổ của Heisuke và Naoko khiến mình cũng cảm thấy bứt rứt trong người và từng tình tiết nhỏ trong chuyện cũng khiến mình phải rơi nước mắt theo nhân vật. Không phải điều gì quá đao to búa lớn nhưng có thể nó đã chạm vào trái tim mình, khơi gợi nên sự đồng cảm và cả những nuối tiếc trong lòng. Cuối truyện, không có ai là nhân vật phản diện, không có bi kịch, không có tấn đau khổ nhưng mình tin rằng Bí mật của Naoko sẽ khiến mình nhớ mãi trong tim.
Khép lại cuốn sách là một cơn nức nở của Heisuke, và cũng là một cơn nức nở của người đọc. Đến cuối cùng, Naoko vẫn giữ riêng cho mình một bí mật, mà chỉ cô và Heisuke biết. Vậy cuối cùng, ai mới là người đã phải hy sinh nhiều hơn trong câu chuyện này?
———
Ấn tượng với truyện của bác Keigo từ lâu qua cuốn Điều kỳ diệu của tiệm tạp hóa Namiya nhưng với một con bé nhát gan không dám đọc mấy truyện trinh thám như Phía sau Nghi can X, Án mạng mười một chữ… thì Bí mật của Naoko đúng là đáp ứng đủ tiêu chí vừa hay nhưng không sợ, thỏa niềm mong ước đọc truyện Keigo của mình.
Phải công nhận một điều là bác Keigo viết truyện rất cuốn người đọc bởi tình tiết lạ, mạch truyện logic, miêu tả được rõ nét những giằng xé trong nội tâm của các nhân vật.
Chỉ trong một vụ tai nạn do bất cẩn của người tài xế làm cuộc sống gia đình của Heisuke đảo lộn hoàn toàn, mất đi người vợ đảm đang còn con gái thì hôn mê bất tỉnh. Tưởng như cả bầu trời sụp đổ thì Heisuke lại vướng vào một tình huống còn trớ trêu hơn nữa khi người vợ tỉnh lại trong chính thân xác con gái mình. Cuối cùng, Heisuke là cha hay là chồng?
Các nhân vật qua bàn tay khéo léo của bác Keigo làm mình ấn tượng bởi
  • Heisuke: Người đàn ông chấp nhận sống cùng người vợ mình trong thân xác của con gái, một mình hi sinh gà trống nuôi “con” mà không đi bước nữa và để rồi cuối cùng đau lòng nhận ra bí mật mà người vợ che giấu.
  • Naoko trong “Monami”: Một người vừa đáng thương cũng đáng giận, từ một người phụ nữ 40 tuổi lại trở về trong hình hài của đứa con học cấp một. Được sống lại một lần nữa, có cả một tương lai rộng mở phía trước để làm lại cuộc đời, cô luôn cố gắng để thi vào trường tốt, học ngành y, trở thành một người phụ nữ độc lập, “sống mà không hối hận như ngày trước”. Nhưng chính vì như thế nên dường như cô quên đi người chồng của mình và sau đó ra một quyết định có vẻ như ích kỷ nhưng là cách duy nhất để có thể sống như một gia đình bình thường.
  • Kajikawa ( người tài xế): vì để có tiền cho con của người vợ cũ học đại học mà phải làm thêm giờ liên tục dẫn đến kiệt sức và gây ra thảm cảnh cho rất nhiều gia đình, trong đó bao gồm gia đình của Heisuke. Một người bố cao cả khi vẫn dành tình yêu thương đến đứa con trai không phải của mình nhưng lại để gia đình hiện tại rơi vào cảnh vất vả.
Tác giả để người đọc phải vỡ òa trong cảm xúc với kết truyện xen lẫn sự đau đớn, dằn vặt và lòng cao thượng của một người đàn ông khi dám hy sinh, từ bỏ để người mình yêu được hạnh phúc.
—————————————-