BÍ MẬT CỦA NAOKO – Ai mới là người chịu hy sinh nhiều hơn?

Bí mật của naoko
Bí mật của Naoko là một tác phẩm chứa đựng nhiều tầng ý nghĩa. Nó có thể là sự cảm thông, tình yêu, sự dằn vặt, những niềm đau và nỗi day dứt… nhưng trên tất cả đó là sự hy sinh. Sự hy sinh dành cho nhau.
Một cốt truyện không có gì quá đặc biệt, người mẹ “nhập hồn” vào thể xác của cô con gái đã mất đi ý thức và sống cuộc đời của con. Trong những năm ấy, người mẹ vừa phải đóng vai là một cô bé tuổi mới lớn, vừa phải đóng vai là một người vợ lứa trung niên. Nếu sống đúng với thể xác, thì ko thể trọn nghĩa vợ chồng, nếu sống với tâm hồn, thì vô hình đã huỷ hoại đời của cô con gái. Vậy cô phải hy sinh điều gì đây? Phần xác hay phần hồn của mình?
Đứng giữa câu chuyện, là Heisuke – người chồng/ông bố. Một người suýt chút nữa đã mất đi cả vợ, cả con; thế nhưng bỗng nhiên chỉ mất đi mỗi thứ một nửa. Gã còn lại cơ thể của cô con gái, và linh hồn của người vợ. Vậy rốt cuộc, gã mất vợ, hay mất con? Gã sống với sự thật ấy, vừa đóng vai người chồng, vừa đóng vai người cha; nhưng gã chẳng thể làm tròn bổn phận của một trong hai người. Cuối cùng, gã chấp nhận sẽ hy sinh vai trò nào của mình, để tiếp tục bước đi với người con gái ấy?
Câu chuyện nhẹ nhàng lắm, chỉ là những mẩu chuyện nhỏ về cuộc sống của Heisuke trong ngôi nhà của mình, ở nơi làm việc tại Tokyo. Cả truyện cũng không có tình tiết nào quá cao trào, quá bi kịch; nhưng những câu chuyện liền mạch xuyên suốt từ đầu đến cuối không cho mình bỏ quyển sách đang đọc dở xuống. Sự day dứt đau khổ của Heisuke và Naoko khiến mình cũng cảm thấy bứt rứt trong người và từng tình tiết nhỏ trong chuyện cũng khiến mình phải rơi nước mắt theo nhân vật. Không phải điều gì quá đao to búa lớn nhưng có thể nó đã chạm vào trái tim mình, khơi gợi nên sự đồng cảm và cả những nuối tiếc trong lòng. Cuối truyện, không có ai là nhân vật phản diện, không có bi kịch, không có tấn đau khổ nhưng mình tin rằng Bí mật của Naoko sẽ khiến mình nhớ mãi trong tim.
Khép lại cuốn sách là một cơn nức nở của Heisuke, và cũng là một cơn nức nở của người đọc. Đến cuối cùng, Naoko vẫn giữ riêng cho mình một bí mật, mà chỉ cô và Heisuke biết. Vậy cuối cùng, ai mới là người đã phải hy sinh nhiều hơn trong câu chuyện này?