BIẾN MẤT VANISH

Quyển sách bắt đầu bằng việc một cái xác vô danh được cho là đuối nước. Phát hiện bởi đội cứu hoả Weymouth, thành phố Boston. Sau đó được chuyển đến nhà xác chờ khám nghiệm tử thi, tiến hành bởi nhân viên pháp y Maura Isles. Trước khi Maura kịp sử dụng đến con dao mổ của mình thì cái xác đột nhiên mở mắt và tỉnh dậy. Cô ta chống cự điên cuồng khi được chuyển vào bệnh viện. Bằng chứng là cô ấy đã bắn chết nhân viên bảo vệ, đồng thời bắt giữ sáu con tin và nhốt trong một căn phòng kín. Trong số đó có Jane Rizzoli- thám tử của đội điều tra án mạng, vợ của nhân viên FBI Gabriel Dean, và hơn hết cô đang mang thai đứa con đầu lòng của mình và chuẩn bị sinh. Từng giờ trôi qua Maura cùng với Gabriel và các thanh tra cảnh sát thành phố Boston tìm đủ mọi cách để tìm ra danh tính của kẻ giết người cũng như giải cứu các con tin càng nhanh càng tốt.

bien mat

Sự việc lại chuyển tiếp theo một chiều hướng xấu, khi có một gã đàn ông lạ mặt vượt qua được vòng vây của cảnh sát và lọt vào trong phòng chứa con tin. Kẻ giết người lại có thêm sự trợ giúp. Anh ta yêu cầu phía cảnh sát cung cấp cho mình một máy quay truyền hình trực tiếp để gửi đi một bài phát biểu, một thông điệp. Mà theo anh ta thông điệp ấy sẽ vạch trần ra một bí mật khủng khiếp có tầm ảnh hưởng nghiêm trọng.

Sự việc ngày càng trượt xa hơn là một vụ bắt giữ con tin thông thường khi có sự nhúng tay vào của phía FBI. Những vị khách không mời mà đến. Họ đã hoàn thành việc giải cứu con tin bằng cách bắn nát mặt “cô gái điên” kia cùng tên đồng bọn. Trước khi họ kịp nói ra bất cứ điều gì. Liệu có điều gì uẩn khúc. Tại sao FBI lại tham gia vào vụ việc của cảnh sát địa phương. Có sự che giấu bí mật nào đâu đây. Nhưng trước khi trút hơi thở cuối cùng, “cô gái điên” đã cố gắng nói cho Jane một bí mật. Chỉ vỏn vẹn 3 chữ “Mila. Mila biết.”
———————————————————————

Thật sự là sau khi đọc hết những trang cuối cùng mình chỉ còn biết thốt lên rằng MÊ LY.
Gerritsen sẽ làm cho bạn gấp gáp cuốn theo diễn biến của câu chuyện để mong sớm biết được hồi kết. Bạn luôn phải đoán định điều gì sẽ xảy ra tiếp theo nhưng vẫn không ngờ được “Biến Mất” lại có một cái kết hoàn toàn bất ngờ.

Quyển sách là 2 câu chuyện đan xen. Một ở thì hiện tại được kể theo ngôi thứ 3 và một câu chuyện diễn ra trong quá khứ theo lời kể của nhân vật Tôi- một nhân vật phụ nhưng lại là nhân vật quan trọng và cốt lõi trong toàn bộ diễn biến. Hai câu chuyện được tác giả lồng ghép song song. Nhưng không gây rối mà lại vô cùng dễ đọc, dễ hiểu. Bởi lẽ nó luôn bổ sung cho nhau và giải thích lẫn nhau.

Tác phẩm đem lại cho mình đủ mọi cung bậc cảm xúc. Hồi hộp, căng thẳng, xúc động. Buồn vui lẫn lộn. Có vài phân đoạn có thể lấy được nước mắt của độc giả. Không hề có bất kì một chi tiết dư thừa nào, toàn bộ quyển sách là một thể thống nhất hoàn hảo. Dài 385 trang, không quá dày. Mạch truyện cứ tăng dần tăng dần độ kịch tính. Bạn chỉ còn biết đọc ngấu nghiến để mong biết được bí mật to lớn mà tên giết người muốn nói là gì. Và tin mình đi, Gerritsen sẽ mang đến cho bạn một kết thúc không thể nào xuất sắc hơn.

Lần trước mình đã có một bài review về tác phẩm “TỘI ÁC” của Tess Gerritsen và có đôi phần không hài lòng về cách kết thúc truyện của bà. Và chắc có lẽ mình đã hơi vội vàng nhận định. Sau khi đọc xong “BIẾN MẤT” mình lại bắt gặp đúng cách kết thúc truyện như vậy. Nhưng bây giờ mình lại cảm thấy hài lòng vô cùng. Chắc có lẽ đây là đặc trưng trong cách viết của Tess. Khi mọi sự việc đã vỡ lỡ đâu ra đó. Kẻ ác được vạch trần và hiển nhiên cái ác luôn bị trừng trị. Thì xem như xong rồi, còn gì mà phải viết dài dòng nữa đây. Tess sẽ không giống như những tác giả khác miêu tả chi tiết về quá trình truy bắt hung thủ hay về những hình phạt sự trừng trị mà kẻ thủ ác phải gánh chịu. Và quả thật mình thấy cách viết ấy của bà hay vô cùng.

Một điều mình cảm thấy thích thú nữa ở “Biến Mất” đó là cho dù bạn có là ai đi chăng nữa, chức vụ bạn có cao như thế nào đi chăng nữa. Thì một khi bạn đã phạm tội thì bạn sẽ bị pháp luật trừng trị. Công lý, chính nghĩa, lẽ phải luôn luôn chiến thắng. Nếu bạn nào luôn cảm thấy bức rức và khó chịu khi vấp phải những vấn đề như vậy khi đọc các tác phẩm khác, ví dụ như “Đêm trường tăm tối” của Tử Kim Trần. Thì hãy đọc “BIẾN MẤT” ngay đi nó sẽ làm bạn thỏa mãn ngay!!!!
——————————————————————-

Quyển sách tuyệt vời hơn cả mình mong đợi. Và mình sẽ “add” thêm Tess Gerritsen vào danh sách những tác giả trinh thám yêu thích của mình. Nếu có điều gì để chê về tác phẩm này, chắc có lẽ, lại là vì được xuất bản bởi NXB Văn hoá Thông tin nên lỗi chính tả ngập tràn!!!!

Cho điểm tác phẩm: 9,5/10.