CÂY KIM RỖNG – KHO BÁU CỦA VUA LOUIS XIV

Mở đầu câu chuyện bằng một vụ trộm tại dinh thự của Bá tước de Gesvres. Toàn bộ đồ quý giá đã bị đánh tráo thành hàng giả, không chỉ vậy mà còn xảy ra vụ sát hại dã man Jean Daval – trợ lý của ngài Bá tước. Ngài dự thẩm Filleul đã phải nhờ đến chàng thám tử trẻ tuổi Isidore Beautrelet cùng với Ganimard và Herlock Sholmés đến để điều tra vụ án mạng.

Tại đây, Isidore đã khám phá ra được những bí mật đằng sau bức mật thư mà Lupin bị đánh mất về lâu đài Cây kim….

Cốt truyện được tác giả Leblanc xây dựng khá hấp dẫn ly kì với sự xuất hiện thêm của Ganimard và Herlock Sholmés. Càng về cuối độc giả càng thêm hóng đợi cuộc đối đầu giữa Sholmés với Lupin… Ở cuốn này, tác giả đã xây dựng được nhân vật Isidore Beautrelet làm đối trọng với Lupin, không chỉ trẻ tuổi, đẹp trai, vô cùng thông minh mà lại là người con hiếu thảo với bố mình. Nhưng anh cũng bất lực trước sự khôn ngoan và uy thế của Arsène Lupin mà thôi.

Đáng tiếc nhất trong câu chuyện với mình là cái kết buồn cho Lupin và cô gái anh yêu. Bên cạnh câu chuyện tình, tác giả còn đưa thêm nhiều kiến thức về lịch sử của lâu đài có hình cây kim từ khi nó được xây dựng rồi trải qua bao nhiêu đời vua đến tận bây giờ.

Chốt lại, đây có lẽ là vụ án hấp dẫn nhất của Lupin, khi anh được là chính mình, dùng trí đấu lại những nhân vật vô cùng thông minh của phía điều tra.

Cây kim rỗng