Cha và Con – Tony Parson

Cuộc sống như một dòng sông trải dài, có đoạn êm đềm, thơ mộng nhưng cũng có lúc hiểm trở với thác ghềnh, bọt tung trắng xóa. Chính những đoạn cuộc đời đầy ghềnh thác đó làm ta xây xước, rỉ máu, đau đớn nhưng cũng giúp ta thêm dày dạn kinh nghiệm sống. Đôi lúc, ta không cần phải trải nghiệm thực để hiểu và rút ra bài học kinh nghiệm. Trải nghiệm trên trang cách cũng là cách để ta vượt qua những đớn đau đó và hình thành cách sống tích cực. Tác phẩm “Cha và con” của Tony Parson là một cuốn sách đã thành công trong việc giúp con người trải nghiệm trên trang giấy.

cha va con

Không lãng mạn, mơ mộng, chẳng bay bổng ngôn từ, tác phẩm chỉ đơn giản là một câu chuyện đời thường với đầy đủ hương vị của nó: Buồn, vui, đau khổ, tiếc nuối, tuyệt vọng… Tony Parson đã xây dựng nên những tính cách, số phận điển hình mà ta có thể bắt gặp rất nhiều trong xã hội. Bạn có thể thấy chính bạn hay những người bạn quen biết qua các nhân vật trong truyện. Với cách kể chân thật, đôi lúc có đan xen giọng già dặn của một người từng trải, cuốn sách đã mở ra những bi kịch trong cuộc sống về tình yêu, hôn nhân, gia đình sự tồn tại… để chúng ta được dịp suy ngẫm.

Chất tự sự chảy tràn trên trang giấy khiến người đọc nhiều lần phải nghẹn ngào. Tôi thêm thấm thía về sợi dây kết nối tình cảm máu mủ, ruột thịt, thêm xót xa cho những hạnh phúc tan vỡ, thương thầm cho những đứa trẻ là nạn nhân của một gia đình chia li.

Tác phẩm viết về tình cảm giữa cha và con, không chỉ là người cha ba mươi tuổi và đứa con trai lên bốn, năm tuổi thôi, mà còn có một cặp cha, con nữa: Người cha ba mươi tuổi hóa thành đứa con bé bỏng trước người cha già mạnh mẽ của mình. Dù ở góc độ nào, tôi đều thấy được nét đẹp của tình cảm gia đình, của tình phụ tử thiêng liêng.

Cay đắng, xót xa là hương vị đậm đà nhất trong tác phẩm nhưng dư âm nó để là là sự ngọt ngào của tình cảm yêu thương mà mỗi chúng ta cần trân quý.