Đêm trường tăm tối – Tử Kim Trần

Một vụ án giết người rúng động được phát hiện ở Hàng Châu. Hung thủ là Trương Siêu – một Luật sư hình sự khá có tiếng và nạn nhân là Giang Dương – một cựu Kiểm sát viên nhiều tai tiếng về đời sống riêng tư, đánh bạc và nhận hối lộ.

Trương Siêu bị phát hiện tại một ga tàu điện ngầm đông đúc khi đang cố gắng phi tang thi thể nạn nhân.

Theo lời khai của Siêu, cảnh sát đã phác họa lên những nội dung cơ bản của vụ án: Dương mượn của Siêu 300 nghìn tệ nói là gửi cho vợ cũ nhưng thực chất là đem đi đánh bạc dẫn đến không có khả năng chi trả, cả hai cãi vã, đánh nhau, Siêu đã dùng dây thừng thắt cổ Dương đến chết. Sau đó, Siêu hoảng loạn uống rượu cả đêm trước khi quyết định bỏ xác Dương vào vali đem đi phi tang hòng xóa dấu vết.

Khám nghiệm hiện trường thu thập những dấu vết, vật chứng đúng như Siêu mô tả.

Biên bản khám nghiệm tử thi cho thấy nạn nhân bị siết cổ đến chết, trong móng tay nạn nhân còn có mô và tổ chức dưới da của hung thủ.

Trương Siêu đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình, cảnh Siêu bị cảnh sát truy đuổi tại ga tàu điện đã vượt ra khỏi khuôn khổ Hàng Châu bởi cộng đồng mạng luôn biết cách livestream và hóng biến, khi chiếc vali chứa xác nạn nhân được mở ra dưới sự kinh sợ của rất nhiều người ngay lập tức làm cho nhiều người tin rằng Siêu chắc chắn là hung thủ.

Một vụ án được cho là khá đơn giản: có động cơ gây án, có hung thủ, khám nghiệm hiện trường, tử thi quá ăn khớp với lời khai,…. Dĩ nhiên, phía cảnh sát nhanh chóng kết thúc vụ án để mở phiên tòa xét xử. Không chỉ dư luận từ chính quyền, báo chí và quần chúng nhân dân quan tâm đến vụ việc mà ngay cả giới Luật sư trong cả nước quan tâm. Bởi, đối với những tội có hình phạt cao nhất sẽ có Luật sư chỉ định bào chữa, mà lại là hai đại Luật sư bào chữa hình sự thuộc hàng có tiếng ở Trung Quốc. Nhiều người đều chắc rằng sẽ có một bản án rất nghiêm khắc chuẩn bị được công bố trong khi một số khác trông chờ vào tài năng của hai vị luật sư sẽ giảm nhẹ mức án được bao nhiêu cho bị cáo?

Khi mọi ánh mắt đang đổ dồn về mình.

Khi mọi dư luận đều đang hướng về mình.

Trương Siêu phản cung và đưa ra chứng cứ ngoại phạm, một chứng cứ ngoại phạm hoàn hảo đủ để chứng minh rằng KHI GIANG DƯƠNG CHẾT ANH TA HOÀN TOÀN KHÔNG CÓ KHẢ NĂNG GÂY ÁN. Đó là một cái tát rất mạnh vào lực lượng cảnh sát. Khi mà tất cả đều cho rằng các tình tiết của vụ án đã quá rõ ràng, thì những chứng cứ gỡ tội hoàn toàn không được đề cập đến và bị mắc bẫy.
Vậy, ĐỘNG CƠ của Trương Siêu là gì?

Tại sao Trương Siêu ban đầu nhận tội rồi sau đó lại phản cung.

Tại sao thời gian điều tra ban đầu Siêu tỏ ra khá vụng về nhưng sau đó lại trở nên thâm sâu khó lường. Ai mới thực là hung thủ?

Hàng loạt câu hỏi được đặt ra với trưởng đội điều tra Triệu Thiết Dân, cả những áp lực đến từ dư luận đang sục sôi và cả đến từ chính quyền đang thúc ép.

Quá trình điều tra lại với sự giúp sức của Nghiêm Lương (một chuyên gia ngoài ngành đã từng là cảnh sát) đều dẫn đến một cái tên mà vụ án về người đó đã khép lại hơn 10 năm về trước: Hầu Quý Bình, sinh viên Luật năm 3 đang tình nguyện giảng dạy tại một xã miền núi cùng những thông tin ít ỏi về nghi vấn xâm hại tình dục trẻ em của một tên lưu manh đã vén một bức màn khủng khiếp đến kinh tởm.

dem truong tam toi

ĐÊM TRƯỜNG TĂM TỐI – một đêm dài tăm tối chẳng biết được khi nào là ánh bình minh.
Khi những con người ngay thẳng, chính trực đang cố đấu tranh với những tội ác được kết hợp với quyền lực chính trị và quyền lực của đồng tiền nhằm phơi bày sự thật ra ánh sáng.

Một cảnh sát chân chính, nóng nảy, bộc trực và bất bình trước sự tha hóa, bất công.

Một sinh viên Luật mới ra trường hừng hực lửa cống hiến ban đầu chỉ vì sĩ diện của tuổi trẻ, trở thành một Kiểm sát viên tâm sáng như ngọc đấu tranh vì lẽ phải.

Một bác sĩ pháp y có tài, thức thời và thực dụng.

Họ đã trở thành những đại diện tiêu biểu cho chính nghĩa đấu tranh với cái ác, cái xấu. Họ đã phải “trả giá” bằng tuổi xuân, tiền đồ, hạnh phúc cá nhân để lôi ra ánh sáng những bí mật kinh tởm của liên minh quyền lực – kinh tế trong khi những kẻ xấu lại không ngừng giàu lên, thăng tiến để tiếp tục bưng bít, che đậy và tiếp tục gây tội ác.

Những chứng cứ quan trọng bị bỏ qua hết lần này đến lần khác, bị che giấu, bị tiêu hủy khiến cho mọi việc ngày càng khó khăn hơn.

Ở một vùng hẻo lánh, xa xôi của một đất nước rộng lớn. Khi những con người nắm quyền hành về chính trị bị tha hóa cấu kết với những kẻ làm kinh tế để gây nên tội ác. Chúng như những lãnh chúa trong vùng đất của riêng mình. Quy trình tiếp nhận tố giác về tội phạm, quy trình điều tra bị xâm phạm một cách trắng trợn.

Danh sách những người bị giết đã ngày một dài thêm.

Ngay cả khi những bí mật được từ từ hé lộ, nhiều người trong số ấy đột nhiên chết bất đắc kỳ tử thì kẻ đứng đằng sau vẫn không hề hấn gì.

Trong một ván cờ, suy cho cùng thì khi Tướng lâm nguy thì Xe, Pháo hay Mã cũng chẳng khác gì một con tốt thí.

Quyển tiểu thuyết có khá nhiều nhân vật xấu, song người tốt cũng không ít. Họ tốt một cách an phận, họ tốt trong bổn phận, họ tốt khi cảm thấy rằng đó là một cuộc chiến không cân sức.

Đêm dài tăm tối sẽ mãi là đêm dài tăm tối, nếu như chẳng có ai

——————————-
Mười năm trời mỏi mòn tìm công lý,
Anh còn gì ngoài nấm mộ tàn hương ?
Vợ dại con thơ còn vấn vương,
Gạt nước mắt anh buông lời từ biệt.
Vẫn lòng nhiệt huyết sôi sục thời niên thiếu,
Vẫn trái tim năng nổ không dễ nhấn chìm,
Công danh, sự nghiệp anh đành đoạn,
Vẫn một lòng quyết giữ vững lương tâm.
Người hay nói trời giăng lưới cao lồng lộng,
Kẻ ác ắt không thoát nổi luật trời,
Nhưng lưới trời phải đâu do thần dệt,
Mà do anh, người hùng thầm lặng,
Dùng máu dùng tim, dùng thân xác tuổi trẻ,
Ròng rã ngày đêm tìm luật pháp cho đời.
Đọc xong cuốn “Đêm trường tăm tối”, cảm giác kết cục thật chưa thoả. Chưa thoả ở đây không phải do tác giả, mà có vẻ cuộc đời thực sự cũng sẽ lực bất tòng tâm trước những cường quyền như thế này. Một đời người liệu có bao nhiêu cái 10 năm? Và bao nhiêu người sẵn sàng bỏ ra mười năm đó để theo đuổi một vụ án mà cục diện của nó có thể thấy hiển nhiên bao nhiêu cạm bẫy chông gai? Mỗi một ngày hành trình tìm lại luật pháp, tìm lại công đạo đều là nước mắt và tủi nhục, đôi lúc mình cũng tự hỏi, nếu biết trước kết cục của bản thân là như thế, thì từ lúc đầu, liệu người kiểm sát viên ấy có dám đứng lên tranh đấu hay không?
Người kiểm sát viên ấy ngay từ lúc đầu không phải là một người chính trực như những hình tượng anh hùng công lý. Anh ấy chỉ là một người học hành có phần xuất sắc, mặc dù bản thân không thuộc gia thế, không có chỗ dựa. Nhưng bằng nỗ lực và sức hút của bản thân, anh ấy nhanh chóng tìm được một chỗ đứng cho mình trong xã hội với tiền đồ rộng mở và hứa hẹn một cuộc sống gia đình tươm tất. Nhưng tất cả như là một định mệnh oan trái, khi một vụ án oan của người bạn rơi vào tay anh, như là một điềm báo trước cho con đường khắc nghiệt mà sau này anh phải đến. Những người nhiệt huyết nhất thời, vì đồng cảm với nỗi đau của nạn nhân trong phút chốc lần lượt rời bỏ anh. Người anh yêu nhất, người lúc đầu tín nhiệm anh nhất đều lần lượt ra đi. Cùng anh vượt qua mọi bất công chỉ có người bạn kề vai chiến đấu, và người vợ hiểu chuyện dù học thức không cao. Công danh, sự nghiệp, thanh danh và tuổi trẻ của người kiểm sát viên lần lượt ra đi theo từng giai đoạn quan trọng, mỗi khi anh nắm được một đầu mối có thể lật lại cả vụ án bê bối kéo dài gần cả nửa đời người. Nhưng tầng tầng lớp lớp mưu ma chước quỷ vì tiền tài danh vọng lại cùng nhau đè lấy công sức của những người đi tìm công lý, tước đoạt lấy sự trong sạch và tự do của các anh để che giấu sự thật nhơ nhớp của bọn chúng.
Nhìn qua những vết mực nguệch ngoạc trên những bộ hồ sơ lưu trữ trong văn phòng của những kẻ tự xưng “thực thi công lý”, cái tên anh xuất hiện dưới những tội danh đánh bạc, tham ô, gái gú,… và những tội danh khác. Nhưng chỉ có người đã từng tiếp xúc với anh mới hiểu bản chất thực sự của anh là như thế nào. Khi chỉ quen biết một người qua vài dòng chữ, người ta có thể tự tin nói, một kẻ như anh là đáng chết và kêu gọi xử nhẹ cho nghi phạm đã lỡ tay giết chết anh. Nhưng qua hơn 400 trang sách, câu chuyện về người kiểm sát viên bất khuất xuất hiện ức nghẹn cõi lòng. Khép trang sách lại, mình không thể làm gì khác ngoài cảm thán. Lo nghĩ rằng xã hội ngoài kia không biết có bao nhiêu người như anh…