Dexter và Giấc Mơ Hắc Ám

Ác Mộng Trong Đêm hay Dexter và Giấc Mơ Hắc Ám là cuốn sách đầu tiên trong series Dexter của tác giả Jeff Lindsay. Chỉ trong vài dòng đọc đầu tiên, mình đã bị lôi cuốn mãnh liệt bởi những gì đang diễn ra. Những điều được phơi bày trên trang sách thật đen tối, hắc ám và bí ẩn, như chính con người của Dexter vậy.

ac mong trong dem

Dexter hài hước nhưng không thân thiện dễ gần. Ở anh ta luôn có cái gì đó cản trở người khác thích anh hoặc để một số đồng nghiệp thân cận với anh. Vì sao ư? Vì là một trong số những câu chuyện hiếm hoi, Dexter là một nhân vật chính đầy ấn tượng với thân phận vừa là một kẻ săn mồi và lại vừa là con mồi. Dexter Morgan- một chuyên gia giám định vết máu của sở cảnh sát và đồng thời là một tên sát nhân hàng loạt.

Dexter thích “săn mồi” vào những đêm Trăng, sau khi đã chuẩn bị kỹ càng tất cả mọi thứ. Dexter bị ám ảnh bởi sự sạch sẽ, chỉn chu và thanh lịch, nhưng bản thân anh ta không thể luôn giữ vững được điều đó. Con mồi của Dexter luôn là những kẻ có tội, và anh ta đặc biệt thích những tên tội phạm ấu dâm hoặc sát hại trẻ em. Không phải vì tấm lòng lương thiện hay lý tưởng thực thi pháp luật gì, Dexter chỉ căn bản là chọn lựa những kẻ “đáng giết” để thoả mãn NHU CẦU của bản thân. Cái NHU CẦU đó trong Dexter được anh ta nhân hoá và gọi là Người Lữ Hành Tối Tăm, hoặc giả, bản chất của NHU CẦU đó thực sự là một con người khác của anh ta. Dexter biết sự tồn tại của Người Lữ Hành Tối Tăm, biết rõ những cái xác sau những “cuộc dạo chơi” của hắn, nghe được những tiếng thì thầm của hắn, hiểu tính cách của hắn như một người bạn đồng hành, một kẻ luôn ở đó theo dõi nhất cử nhất động của Dexter và đưa ra những bình luận hay lời chỉ dẫn trong những lúc Dexter hoang mang nhất. Dexter thường rơi vào những giấc mơ đen tối, mà trong đó, anh ta như thể được chỉ lối đến gần hơn với hung thủ của hàng loạt vụ phanh thây đình đám tại Miami, cũng như tiếp cận gần hơn với tâm lý của hung thủ, qua thủ pháp và địa điểm gây án của hắn. Nếu như các thám tử thuộc trường phái tâm lý tội phạm thường dựa vào cách thức gây án của hung thủ để tìm ra kẻ thủ ác thì Dexter lại đứng trên lập trường rất đặc thù để tìm ra những manh mối mà người khác không nhìn thấy.

Có thể nói, nhân vật Dexter được tác giả xây dựng rất đặc biệt. Anh ta không phải thiên tài tội phạm học như James Moriaty hay có đầu óc thượng thừa như Hannibal. Dexter không có cảm xúc bình thường của con người. Nhưng bù lại, Dexter có sự cẩn trọng đáng nể đã được chuôi rèn và khuyên nhủ từ người cha nuôi – cảnh sát Harry Morgan, người đã phát hiện được sự kỳ lạ trong Dexter và hướng anh ta đến con người của anh ta như hiện tại.

Xuyên suốt tác phẩm, Dexter không chỉ tham gia điều tra vụ giết người phanh thây chấn động mà anh ta còn phải cố gắng che đậy những tội ác khác của bản thân mình. Câu chuyện diễn ra nhanh và đôi chỗ gây cấn quyết liệt đầy hấp dẫn, tuy vậy, có vài nhân vật làm cho mình thực sự khó chịu. Chính là hai cô nàng sĩ quan luôn cầu danh lợi nhưng bộ não chỉ phát triển bằng hạt nho – Laguerta và Deborah Morgan, em gái nuôi của Dexter. Những mẩu hội thoại liên quan đến hai cô nàng này như là những mẩu truyện cười được xen kẽ vào câu chuyện đen tối, không biết những phần sau, những nhân vật này có lột xác làm nên được vai trò gì mới mẻ hay không.

Khi đọc cuốn sách này, quả thật mình đã nghĩ đến việc không nên trông chờ vào những suy luận thường thấy ở các mẩu truyện trinh thám khác. Vì nhân vật chính khá đặc biệt, nên toàn bộ vụ án đi theo hướng không lường trước được. Không có thẩm vấn, không có truy tìm nhân chứng và vật chứng, không có phân tích khoa học chuyên sâu và phương thức điều tra của cảnh sát trong cuốn này cũng hiện rõ hai từ “Bất tài”. Dù mình đã quen với các tác phẩm quá tập trung vào nhân vật chính mà bỏ qua tuyến điều tra chính thống, nhưng thực sự cũng cảm thấy hơi thất vọng và hoang đường khi câu chuyện này không có lấy một cảnh sát làm nên chuyện. Bỏ qua tuyến cảnh sát làm cảnh, cuốn sách thu hút nhờ lối kể chuyện hài hước nhưng đầy tâm trạng và ẩn ý. Mình thực sự thích những nhân vật không đứng hẳn về phe chính hay tà, những nhân vật bí ẩn mang trong mình những câu chuyện trong góc khuất gây tò mò đến từng gốc chân tóc.