Đồi gió hú

doi gio hu review
Với một nhà văn thì việc sáng tác rất nhiều tác phẩm là một lẽ thường tình. Vậy nhưng có một số tác giả chỉ viết đúng một tiểu thuyết duy nhất nhưng lại trở nên nổi tiếng cũng như gây ảnh hưởng lớn sau đó. Bài viết hôm nay sẽ giới thiệu một tác phẩm được coi là viên ngọc quý của nước Anh nói riêng cũng như kiệt tác bất hủ của thế giới nói chung. Đó chính là tác phẩm mang tên Đồi gió hú của nữ sĩ Emily Bronte.
Nội dung cuốn sách kể về mối tình đầy bi kịch và ngang trái giữa Heathcliff và Catherine tại Đồi gió hú. Hai người họ thân thiết với nhau từ bé và tình cảm giữa họ ngày càng trở nên sâu đậm. Heatchcliff là đứa trẻ mồ côi được ông chủ nhà Earnshaw đem về và sau khi ông mất thì người con trai cả cũng là anh trai của Catherine là Hindley kế thừa gia sản gia đình. Anh trai của Catherine là một kẻ bạo hành nghiện rượu, và có mối ác cảm với Heathcliff từ lâu. Sau khi vợ hắn chết, hắn trở thành một kẻ bạo lực nghiện rượu còn hơn trước kia, với gia nhân trong nhà cũng như chính con trai của hắn. Dưới sự hành hạ và ngược đãi, chàng thanh niên mồ côi sống trong cam chịu cũng như ngày càng xa cách với Catherine, người anh yêu. Và điều bất hạnh cũng như tồi tệ nhất đã đến, người con gái anh yêu đã thay đổi sau khi trở về từ nhà Linton. Cô trở nên kiểu cách quí tộc và thường bên cạnh Edgar hơn là với người cô vẫn luôn yêu thương là Heathcliff. Sự lạnh nhạt tình cảm đã khiến cho tình yêu giữa họ trở thành bi kịch, và Heathcliff đã bỏ nhà đi ngay trước đám cưới của Catherine và Edgar Linton. Thế nhưng, đó mới là màn một của câu truyện, ba năm sau đó chàng trai mồ côi Heathcliff nay đã là quí ông giàu có trở về. Với số tài sản lớn cũng như ván bạc thắng được để sở hữu Đồi gió hú từ gã bợm rượu anh trai của Catherine, một cuộc trả thù đầy mưu mô và hiểm ác bắt đầu. Toàn bộ phần sau là những cơn giông bão ập đến bởi tình yêu, sự trả thù cũng như nỗi bất hạnh giữa hai nhân vật chính và thế hệ sau của họ.
review doi gio hu
Một tác phẩm đặc sắc xứng đáng với vị trí của nó trong hàng ngũ văn học cổ điển thế giới. Đó là lối kể chuyện rất tự nhiên và sự sắp xếp diễn biến cốt truyện cũng như mối quan hệ nhân vật. Với thủ pháp “bài toán ngược” mà chúng ta vẫn hay được học như giả sử cho mệnh đề đúng từ đầu và sau đó chứng minh nó hay tìm đáp án khác rồi suy ra đáp án cần trả lời, câu chuyện mang thêm một nét độc đáo của nghệ thuật. Điều này cũng giống như tác phẩm Người lạ trong gương của nhà văn Mỹ Sidney Sheldon, tạo sự lôi cuốn người đọc khi được du hành ngược thời gian để tìm câu trả lời với sự liên kết với phần mở đầu. Chuyến viếng thăm của ông Lockwood và sự gặp gỡ những bộ mặt lạnh lùng và nhất là hồn ma bên ngoài cửa sổ đã khiến câu chuyện trở nên vừa độc đáo vừa ma mị. Người đàn ông đến xin tá túc trong đồi gió hú đó đã gặp phải đoạn kết của một câu chuyện kì lạ mang tên tình yêu và sự trả thù. Câu chuyện sau đó được kể lại rất tự nhiên từ Nelly người làm trước đó của căn nhà, người đã chứng kiến mọi việc tạo cảm giác rất chân thực cho tác phẩm. Nữ sĩ Bronte đã rất thành công trong việc xử lý và xây dựng những tình huống móc nối cũng như liên kết rất logic. Từ việc Catherine thay đổi sau những tháng ngày bên nhà Linton, đó là sự thích nghi với môi trường và thay đổi quan điểm sống thường ngày. Điều này cũng giống như chàng Gulliver du kí bắt đầu sống giống những con người ở những miền đất anh đặt chân tới khi rời khỏi đó, lúc thì mọi thứ quá bé, khi thì quá lớn. Cách tạo diễn biến và đưa câu chuyện tới cao trào chính là việc Heathcliff giả bộ có tình cảm và sau đó bỏ trốn cùng Isabella, em gái của tình địch mình để làm cho Catherine đau khổ.
Tác phẩm Đồi gió hú như một cơn giông tố mang tới bất hạnh cho toàn bộ những nhân vật trong câu chuyện. Nếu như ở phần một, cơn bão mang tới bất hạnh cho hai nhân vật chính thì ở phần sau đó là nỗi kinh hoàng mang tên con ác quỷ Heathcliff. Hai nhà Earnshaw và Linton như hứng chịu sự giận dữ và tàn phá của cơn bão lửa thù hận. Với sự lên kế hoạch trả thù chỉ vì tình yêu, lương tâm và lí trí dường như đã mất trong con quỷ mang đầy hận thù. Thế nhưng, liệu trả thù có thật sự là đích đến cuối cùng cũng như điều Heathcliff muốn? Sau tất cả, con người này cũng chỉ do chung tình với một người con gái tên Catherine. Điều này một phần cũng giống với tuyệt tác Bá tước Monte Cristo của đại văn hào Pháp Alexander Dumas, một sự tái sinh và trả thù hoàn hảo nhưng đến cuối cùng lòng vẫn không được vui hay thanh thản. Nhan đề được đặt nữ sĩ đặt tên vừa mang tính thần bí vừa cuốn hút cũng là nét ấn tượng với những độc giả. Đó phải chăng là cơn bão trả thù của tình yêu và hận thù hay là tiếng lòng đau đớn muốn thét lên của con người trước những sự nghiệt ngã của số phận như nhan đề Đoạn Trường Tân Thanh của Nguyễn Du? Và đoạn kết của câu chuyện đem lại nhiều suy nghĩ cho những người xung quanh. Đó có lẽ là sự trừng phạt thích đáng cho một con ác quỷ? Hay đó là một sự giải thoát và cứu rỗi cho một con người không may bị thù hận khiến cho lầm đường lạc lối ?
Khép lại cuốn sách Đồi gió hú cũng là lúc độc giả quay về thực tại sau khi chứng kiến một câu chuyện tình kì lạ mà đầy éo le giữa hai con người. Dù thế nào, có lẽ tác giả cũng muốn những người độc giả dành sự cảm thông cho nhân vật mà mình xây dựng lên. Luôn có lí do cho một nhân cách bại hoại và sa ngã, nên tìm hiểu trước khi thật sự muốn phán xét ai đó. Điều này cũng giống như Ebenezer Scrooge trong tác phẩm của Charles Dickens có lí do để ghét giáng sinh hay thiên thần âm nhạc với quãng đời đau khổ tối tăm trong tác phẩm của Gaston Leroux. Một câu hỏi sẽ được đặt ra trong kiệt tác này:
“ Phải chăng yêu một người là đau khổ tới mức hận thù hoá ác quỷ khi không được ở bên người mình yêu? “