Đừng chạy theo số đông

Đây không phải là cuốn sách biến chúng mình thành một kẻ lập dị, xa lánh đám đông. Đây là cuốn sách nêu lên những sự sai lệch trong tư duy của đám đông khi bị truyền thông, thổ tả,…, tiêm nhiễm vào đầu từ khi lọt lòng. Đám đông không sai, đám đông cũng chỉ là nạn nhân, những người chịu những ” lời nói dối ngọt ngào”. Cuốn sách này viết ra không phải để dạy đời tớ hay cậu rằng chúng mình ngu ngốc thế nào, ngớ ngẩn thế nào, cuốn sách này cho chúng ta biết SỰ THẬT, những sự thật trần trụi. Còn thay đổi hay không và như thế nào là tùy mỗi người.
dung chay theo so dong
Tớ cá là không dưới một lần chúng ta đọc, hoặc nghe lời khuyên rằng ” đừng chạy theo số đông”. Nhưng nhiêu đó là không đủ, không bao giờ đủ !!! nó cần cả một cuốn sách, cần sự phân tích đa chiều, mọi khía cạnh, mọi góc độ, mọi định nghĩa với mức tư duy và phản biện cao. Đầu sách tác giả có cảnh báo rằng đây là một cuốn sách gây tranh cãi, mỗi vấn đề viết ra có thể gây bất ngờ, thậm chí ảnh hưởng tới cái tôi của độc giả. Hãy đọc nó với tâm thế cởi mở, đọc hết cuốn sách rồi đưa ra nhận định cuối cùng.
Tớ biết là chúng mình, cả tớ và cậu, luôn sợ đi ngược dòng. Hòa mình trong đám đông khiến chúng mình cảm thấy an toàn, chẳng phải lo toan, vì mọi lối đi đã có sẵn. Sống chung, chết chùm. Có thất bại gì thì cũng tại ” duyên số”, còn nếu thành số ít ngược dòng, lỡ tạo nét rồi sau này thất bại có phải là quê thấy mồ hong? Chúng ta sợ thất bại, sợ bị chê cười, sợ sai. Nhưng chúng ta lại quên đi rằng, những gì tinh túy nhất, đặc biệt nhất chỉ dành cho số ít mà thôi. Cũng có thể cậu giống tớ, đang ở ranh giới giữa ngập ngừng muốn thành số ít hay số đông, nhưng chẳng biết bắt đầu từ đâu cả? Yên tâm, cuốn sách này ở đây đồng hành cùng chúng mình.
Khi tớ đọc được khoảng 5 chương đầu, tớ thấy rất hay, xen lẫn cảm giác tự hào vì ” hahaaa mình là số ít nè , mình hành động theo số ít nè. Mình đặc biệt, Im different”. Nhưng ở những chương tiếp theo tớ vội gập sách lại vài giây để thôi xấu hổ, khi thấy rằng mình là một số đông có thâm niên, dương tính cực mạnh với những điều mà tác giả “bóc phốt”. Tớ có cảm giác như tác giả thuê người núp gầm giường nhà mình vậy, mọi thói quen, lối tư duy, quan hệ bạn bè,…,của tớ đều được tác giả viết tường tận trong từng trang sách. Cảm giác như từng con chữ đang kéo nhau nhảy múa trong đầu tớ và hát đồng thanh lên rằng ” heyyy, you are not different, thức tỉnh đi, thay đổi đi”. Vâng, đó là những điều Kiên Trần cùng Đừng Chạy theo số đông đã làm được. Có lẽ sau khi đọc xong cuốn sách, vẫn có vài thứ cậu không hài lòng với lối suy nghĩ của tác giả ( như tớ), nhưng tớ biết cậu chắc chắn sẽ thay đổi, ít nhất là tốt hơn bây giờ.

” những đám đông luôn bị vô thức tác động, họ xử sự như người nguyên thuỷ, người dã man, không có khả năng suy nghĩ, suy luận, mà chỉ cảm nhận bằng hình ảnh, bằng sự liên kết các ý tưởng, họ không kiên định, thất thường, và đi từ trạng thái nhiệt tình cuồng loạn nhất đến ngây dại ngớ ngẩn nhất. “

( Theo Gustave Le Bon )
Có thể sẽ có nhiều bạn nghĩ ai cũng đọc cuốn này rồi số ít thành số đông thì sao? Yên tâm. Dân số Việt Nam là 97 triệu, cứ cho cuốn sách này bán được 0,97 triệu bản ( 970 000 bản là quá quá nhiều, nhưng cứ cho là thật đi), thì tức là người đọc vẫn trong top 1%. Đấy là chưa nói đến việc không phải ai đọc xong cũng thực hành được