Hội chứng E – Franck_Thilliez

“Một bộ phim ngắn bí ẩn và độc hại khiến người xem đột ngột bị mù…”, đây là câu đầu tiên trong lời giới thiệu của Nhã Nam về Hội Chứng E. Khi đọc lời giới thiệu này thì mình thấy nó rất quen, có cảm giác cuốn tiểu thuyết này sẽ có nội dung tương tự như Mù Lòa của José Saramago. Chính vì thế mà mình cứ đắn đo mãi không biết có nên rước em có về hay không, và cuối cùng thì quyết định chi tiền cho cuốn này là hoàn toàn chính xác vì nội dung của nó chẳng có chút xíu gì giống Mù Lòa cả.

Hội Chứng E

Tác phẩm đưa ra hai sự kiện song song, đó là một người đàn ông bị mù sau khi xem một bộ phim và cùng lúc đó ở một địa điểm xa xôi khác thì có năm xác chết được phát hiện tình trạng bị hủy hoại tàn bạo đến mức gần như không thể xác định được danh tính. Hai vụ việc được thụ lý bởi hai cảnh sát khác nhau, và hai sự kiện tưởng như song song ấy cuối cùng lại giao nhau ở một điểm. Còn việc chúng giao nhau như thế nào thì chắc chắn mình sẽ không spoil rồi.

Tư tưởng xuyên suốt của cuốn tiểu thuyết là bóc tách bản chất bạo lực sâu thẳm trong mỗi người. Người ta vẫn nói thường về hai chữ trong từ “con người”, ta có thể chia con người làm hai phần, phần “con” và phần “người”. Vậy khi phần “người” không thể trấn áp được phần “con” thì cá thể ấy sẽ trở nên như thế nào, có thể gây ra những tội ác khủng khiếp đến đâu?

Hội Chứng E có nhịp độ rất nhanh, các sự kiện liên quan mật thiết đến cốt truyện diễn ra liên tục, hầu như không có chi tiết thừa. Cùng với đó là cách kể chuyện song song tuy không còn quá mới lạ nhưng vẫn luôn tạo cho người đọc cảm giác bứt rứt một cách thú vị khi hai sự kiện song song liên tục bị bỏ ngỏ để chuyển đổi qua lại lẫn nhau. Cá nhân mình khi đọc cuốn tiểu thuyết này thì chỉ muốn lật từ trang này qua trang khác liên tục không ngừng vì quả thực nó quá cuốn hút, mình rất thích những cuốn ít chi tiết lan man mà chỉ tập trung vào nội dung chính như cuốn Hội Chứng E này.

Ngoài ra, ở trong tác phẩm này, tác giả cũng đưa vào một số kiến thức về khảo sát hiện trường vụ án, tâm lý học tội phạm, vấn đề sang chấn tâm lý của các cảnh sát điều tra, cùng với rất nhiều kiến thức khoa học về bộ não con người. Nhưng mình cũng xin nhắc trước là mình không chắc chắn về độ chính xác của những kiến thức khoa học mà tác giả đưa ra trong tác phẩm này. Bởi vì có một số kết luận của tác giả trái ngược hẳn với những cuốn sách khoa học mà mình đã từng nghiên cứu trước đây. Nên có lẽ cuốn tiểu thuyết này nên được đọc kết hợp với việc tra cứu thêm từ các nguồn khác.

Cuối cùng, có một điều khá thú vị khi mình tìm hiểu về các tác phẩm của Franck Thilliez trên Goodreads, đó là hai vị cảnh sát xuất hiện trong cuốn tiểu thuyết này là hai người đã có những series cho riêng mình, và giờ họ cùng nhau xuất hiện trong tác phẩm Hội Chứng E này. Hẳn là khi cuốn tiểu thuyết này ra mắt, các fan của Franck Thilliez phải rất sung sướng, sung sướng cứ như lúc fan Marvel được xem Avengers phần đầu tiên ấy.

Và cuối bài review thì xin phép có đôi điều cá nhân muốn gửi gắm. Đó là nếu có anh chị nào ở bên Nhã Nam đọc được bài review này thì mong là Nhã Nam sẽ mua bản quyền và làm tiếp cuốn “Bred to Kill”, cuốn tiếp theo của series này. Vì với cái kết của Hội Chứng E mà Nhã Nam không làm cuốn tiếp theo thì đúng là hơi nhẫn tâm đấy ạ.

Cảm ơn tất cả mọi người đã dành thời gian đọc bài review của mình nhé!