Không Gia Đình – Hector Malot

khong gia dinh

“…Hóa ra hai năm qua chỉ là một chặng thời gian đỗ tạm. Bây giờ lại đến lúc lên đường.
Nhưng thời gian đỗ tạm này có ích cho tôi. Nhờ nó tôi đã khỏe lên. Và có cái đáng quý hơn sự rắn chắc của chân tay nữa, đó là tình yêu thương tôi cảm thấy ở trong lòng.
Tôi không lẻ loi ở trên đời nữa.”

Đó là những dòng tâm sự của Remi khi rời xa sự yêu thương, bao bọc, che chở, no ấm bên gia đình người làm vườn để bước đi trên con đường chính mình đã chọn, bên người đã dìu dắt và dạy dỗ cậu.

Remi là một cậu bé được má Berberin nhận nuôi và chăm sóc. Nhưng vì tai nạn của gia đình, cậu bé bị lão Barberin bán cho cụ Vitalis. Lúc này, cậu được cụ Vitalis nuôi dạy, cụ dạy cậu học chữ, dạy cậu đánh đàn và tập hát, dạy cho cậu lao động và luôn trung thực, rèn cho cậu sức chống chọi với khắc nghiệt và yêu lao động, yêu cuộc sống, luôn học hỏi từ xung quanh. Đặc biệt, cụ luôn yêu thương, và đối xử với cậu như chính con ruột của mình, khen thưởng đúng mức. Cuộc sống của cậu chỉ xoay quanh bên đoàn xiếc gồm ba chú chó và một chú khỉ. Thế nhưng, sự đói rét, cơ cực đã đẩy cụ Vitalis vào cái chết, chỉ còn một mình Remi và chú chó Capi đáng thương. Lúc này cuộc hành trình của Remi mới thực sự bắt đầu.

Nhờ những năm tháng học hỏi bên cụ Vitalis, Remi đã học được cách tự lập, lao động để kiếm sống và luôn biết ơn, yêu thương những người xung quanh, đặc biệt là những người đã từng giúp đỡ cậu. Nhưng cuộc đời chẳng bao giờ chịu để yên cho ai, cuộc sống của Remi bắt đầu những biến động lớn, buộc cậu phải tự mình xoay xở để vượt qua. Khi thì gia đình bác nông dân nhận nuôi cậu gặp biến, khi thì suýt bị chôn sống dưới hầm mỏ, lúc bị nghi oan, hay cả bí mật lớn về sự thật thân thế của cậu cùng những kẻ không mong muốn cậu tồn tại, luôn tìm cách hãm hại cậu. Thế nhưng, bằng những kiến thức kinh nghiệm học được, tình yêu thương, biết ơn và cả sự ham học hỏi đã giúp cậu thoát được và tìm được hơi ấm tình thương của gia đình mà bấy lâu nay cậu tìm kiếm.

Có thể nói, “Không gia đình” của Hector Malot là một câu chuyện nhẹ nhàng mà thấm đượm những giá trị nhân văn, tình yêu thương con người, sự biết ơn sâu sắc và giá trị của lao động. Tuy là “không gia đình” nhưng Hector Malot lại hướng tới khát khao có gia đình và hơi ấm, sự chở che, bao bọc của gia đình thông qua nhân vật Remi. Có lẽ, đây là một trong những thành công của Hector Malot khi chạm tới trái tim của bạn đọc, sự khát khao, ấp ủ của biết bao người xa xứ muốn tìm về cội nguồn, tìm về hơi ấm yêu thương. Ngoài ra, câu chuyện còn đem đến một điều hết sức ý nghĩa, đó là giá trị của lao động, niềm hăng say, vui vẻ và tự hào khi kiếm sống bằng lao động của chính mình, không phụ thuộc, ỷ lại vào ai, Remi tuy còn nhỏ tuổi đã ý thức được những điều đó, vậy còn chúng ta thì sao?
Tôi mong rằng “Không gia đình” của Hector Malot sẽ đem đến cho bạn nhiều hơn là một câu chuyện vượt khó của cậu bé Remi. Chúc mọi người có những trải nghiệm thú vị khi đến với cuốn sách.

Ngoài ra, các bạn có thể tìm đọc những tác phẩm tương tự giàu giá trị nhân văn của Hector Malot như: “Trong gia đình”, “Những người tình”, …