Lost Connections

Mình rất muốn viết nhiều review sách, nhưng mình cũng ngại vì mình đọc sách chủ yếu bằng tiếng Anh và mình sợ bị nhiều người nói mình thích thể hiện. Mình thì rất rất yêu đọc sách và mình đang sống ở Bangkok, thế nên việc mua sách tiếng Việt rất khó khăn. Khi mình đọc được cuốn sách gì hay, mình muốn chia sẻ để ai yêu đọc sách cũng sẽ đọc được.

Và đây là 1 quyển sách mình đọc được gần đây thôi, nhưng mình cực kỳ tâm đắc. Lâu lắm mình mới lại đọc được 1 quyển sách khiến cuộc sống của mình thay đổi nhiều như vậy.

lost connections

Vài tháng trước đây, khi Bangkok bắt đầu bị lockdown, mình bị stress và trầm cảm rất nhiều. Có quá nhiều thứ để mình suy nghĩ. Lockdown làm cho mình bị mất việc, tài chính rất khó khăn, và rồi nhiều thứ khác nữa. Mình mua được quyển sách này từ 1 booth ven đường của AsiaBooks (đây là hiệu sách duy nhất còn bán sách trong giai đoạn lockdown theo dạng các booth sách bên hong các tòa nhà lớn, vì mọi thứ đều bị đóng cửa rồi). Nghe có vẻ “nhiệm màu” nhưng quyển sách này thật sự đã cứu vớt tinh thần của mình trong lúc nó sắp suy sụp. Sách này nói về trầm cảm, nguyên nhân và cách vượt qua nó. Tác giả không phải chỉ nói suông theo kiểu khoa học máy móc mà đưa ra vấn đề thông qua những mẫu chuyện về cuộc đời của người này người kia, để rồi từ đó rút ra được bài học quý giá.

Mình tin chắc ai gặp những vấn đề về tinh thần khi đọc được cuốn sách này sẽ ít nhiều được xoa dịu. Dưới đây là phần review mình viết bằng tiếng Anh 1 thời gian trước đây trên trang cá nhân của mình, mình xin paste vào đây cho những ai quan tâm hơn. Cám ơn các bạn đã đọc review sách của mình!

In the past few months, I was so depressed. It felt like my whole world was dismantling in front of me and all I could do was to suffer from its debris. I am intrinsically vulnerable to depression and thus, the quarantine, the financial pressures, and the unclear vision of my future after graduation were just pushing my mentality to the impasse of anxiety. That was also the time I found ‘Lost Connections’. Not that magical but the book actually did help me a lot when I tried to get over my disastrous mental breakdowns.

‘Lost Connections’ explains profoundly about depression, its causes, and how to assuage your broken mind by reconnecting to meaningful values of your life. And to me, what makes the book priceless and even more creditable is that it was written by Johann Hari, a righteous journalist who spent his entire adolescent and young adult life taking a daily antidepressant, waiting for an ephemeral miracle yet never came.