Lược sử tương lai

Luoc su tuong lai

Tiếp nối thành công của Sapiens – Lược sử loài người, Harari lại viết tiếp cuốn Hôm deus (Lược sử tương lai), với những tiên đoán cho tương lai nhân loại dựa trên xu hướng lịch sử vốn có của Homo sapien, dựa trên những đặc điểm nhân cách của loài người thông minh….đây vẫn là 1 cuốn sách best seller, và là cuốn sách đáng đọc, dù rằng nó lặp lại khá nhiều những nội dung trong Sapiens!

Nếu như trong Sapiens, Harari lần theo dấu vết tiền nhân để vẽ lên bức tranh nhân loại đã trải qua trong lịch sử, kéo dài đến hiện tại, thì trong Homo deus, Harari lại dựa trên những dữ kiện đã có trong Sapiens, kết hợp với bối cảnh phát triển của thế giới ở thì hiện tại để phác họa tương lai loài người (loài người sẽ tiếp tục sống ra sao? Homo sapien sẽ tiến hóa thành dạng sống nào? liệu cuộc sống đó có tươi sáng hơn so với hiện tại và quá khứ ko?…)

Ở Homo deus, Harari đưa ra những dự đoán về sự phát triển của AI và ảnh hưởng của nó đến tương lai loài người – đây là chủ đề đang hot và được bàn luận nhiều trong giới học giả những năm gần đây…. Harari có cái nhìn lạc quan về AI, ít ra là lạc quan hơn so với những học giả xem AI là thảm họa….thế giới tương lai trong dự đoán của Harari là nơi của những siêu nhân, những con ng biến đổi, đồng hóa với AI thành thực thể mới – Homo deus! AI giúp loài người (dĩ nhiên là chỉ 1 nhóm nhỏ) vượt qua bệnh tật, sự lão hóa và giới hạn của bộ não để có cuộc sống vĩnh cửu!….so với những học giả cho rằng AI sẽ đưa nhân loại đến chỗ diệt vong thì rõ ràng thế giới của Harari vẫn còn là màu hồng….tuy nhiên, vì ko có công bằng cho tất cả, nên với đa phần người dân trên trái đất, kết cục như vậy vẫn là màu xám ảm đạm….

Với những ai tò mò về tương lai nhân loại, muốn tìm hiểu về xu hướng phát triển nhân loại thì vẫn nên tìm đọc Homo deus….hoặc nếu bạn ko quan tâm đến những vấn đề trên, thì đây vẫn là cuốn sách bạn nên đọc, vì AI chỉ là 1 phần của cuốn sách….Harari còn đề cập đến tôn giáo tương lai, niềm tin tương lai, hạnh phúc tương lai, nhân sinh quan tương lai…. vì vậy, hãy đọc để chuẩn bị cho tương lai – ngay từ bây giờ!