Người đàn bà trong đêm – Cornell Woolrich

Người đàn bà trong đêm

“Giờ hành quyết đã cận kề, liệu quý cô bí ẩn kia có xuất hiện?”
Ngay từ những lời giới thiệu tác phẩm này, người đọc đã có thể nhận thấy một sự bế tắc, cùng quẫn, nơi mà nhân vật chính, một con người vốn dĩ bình dị phải vùng vẫy thoát khỏi định mệnh nghiệt ngã bủa vây.
Cornell Woolrich đã đưa người đọc đến với câu chuyện về Henderson, gã rời khỏi nhà sau một trận cãi vã kịch liệt với vợ. Sau đó hắn thơ thẩn ngoài đường, làm quen với một quý cô xa lạ… Họ cùng nhau uống rượu, ăn tối, xem hoà nhạc rồi ai về nhà nấy, mỗi người một nơi. Lúc đó đã là nửa đêm, vợ gã đã chết, gã bị nghi ngờ đã sát hại vợ, và tấn bi kịch của gã bắt đầu.
Tất cả các bằng chứng đều chống lại gã, duy nhất chỉ có người phụ nữ bí ẩn kia, nhân chứng cho sự ngoại phạm của gã thì biến mất khôngn một dấu vết, không một ai công nhận sự tồn tại của cô ta, trừ bản thân gã.
Tất cả hy vọng của gã đặt vào cậu bạn thân Lombard, người vừa trở về từ Nam Mỹ, với quyết tâm tìm người đàn bà bí ẩn đó, để chứng mình cho sự vô tội của gã.
Nhưng những hy vọng vừa mới được nhen nhóm, le lói thắp lên thì lại đột nhiên vụt tắt, những nhân chứng khác lần lượt tử vong một cách bất thường.
Toàn bộ câu chuyện là hành trình mà Cornell Woolrich đã dẫn dắt người đọc khám phá những bí ẩn xoay quanh kẻ sát nhân, cũng như về người phụ nữ bí ẩn kỳ lạ kia.
Tác phẩm mang âm hưởng u tối, hồi hộp, chất chứa những nỗi niềm của một kẻ mang trong mình sự oan ức khi phải nhận tai ương từ trên trời rơi xuống.
Cornell Woolrich luôn không tập trung vào những pha hành động kịch tính, những màn rượt đuổi với tốc độ cao, mà ông đưa người đọc đi qua những chương đoạn bằng sự hấp dẫn cho đến cuối câu chuyện, bằng lối dẫn chuyện lôi cuốn, bút pháp miêu tả tâm lý tinh tế.
Sẽ có nhiều độc giả không hợp với tác phẩm này nói riêng, cũng như các tác phẩm khác của Cornell Woolrich nói chung, vì sự u ám vốn dĩ trong văn phong của ông, cũng như ở đâu đó, họ không tìm thấy những pha hành động mãn nhãn, những bước ngoặt liên tục như họ thường thấy trong một số các tác phẩm trinh thám khác.
“Đừng bao giờ đưa người lạ đến nhà hát, trừ khi anh biết ghi nhớ những khuôn mặt.”
——————————
Mức độ yêu thích: 7,75/10.