Người trong đêm hè

Nguoi trong dem he

Nhà văn Frans Emil Sillanpää đã làm rạng danh đất nước Phần Lan khi được vinh dự nhận giải Nobel Văn học. Sinh ra trong một gia đình nông dân nghèo, với những trải nghiệm mà ông chắt lọc trong cuộc sống cùng ngòi bút tài hoa, cách cảm thụ tinh tế, ông đã trở thành một nhà văn am tường về người nông dân. Gắn chặt với họ, chẳng thể tách rời là thiên nhiên thơ mộng. Những vẻ đẹp ấy đã được đóng khung, lồng kiếng ở tuyệt phẩm “Người trong đêm hè”.

Thiên nhiên không chỉ là điền trang tạo nguồn sống cho con người, hay đơn thuần là ánh trăng sáng tỏ những con đường, mặt hồ tĩnh lặng đem lại sự yên bình… mà nó là người bạn, người tình của con người. Hoà quyện, ngọt ngào, say sưa. Chung đôi, sóng bước.Con người và thiên nhiên như đan vào nhau, quyện thành bức tranh đêm hè phương Bắc vô cùng sống động và huyền ảo.

Những lời văn như được chắp thêm đôi cánh mềm, êm đềm như những dòng thơ khi hoạ lại thiên thiên của đất trời và trong lòng người “Mùa Hè phương Bắc gần như không có đêm, chỉ có ánh sáng mờ ảo ngập ngừng, chầm chậm trôi qua. Nhưng trong chạng vạng vẫn ngời lên tia sáng không ngôn từ nào có thể tả nổi. Đó chính là lời thì thầm của sáng Hè đang đến gần. Khi giai điệu hoàng hôn lắng lại thành nốt mềm xanh tim tím màu hoa violet, mê say dịu dàng ngân dài ngay trong quãng ngắt ngắn ngủi, là lúc violon chính bừng tỉnh và bắt vào giai điệu cao nghiêng nghiêng, để cho violon xen nhanh chóng hòa nhịp. Ta cảm nhận được từ trong sâu thẳm tâm hồn bức tranh giai điệu đó”.

Chẳng phải là nhạc mà du dương, trầm bổng. Chẳng phải là hoạ mà lung linh sắc màu. Ở đâu có bước chân con người, ở đó là cỏ cây thiên nhiên quấn quýt dù đôi lúc chỉ nhỏ bé là những vạt cỏ đẫm sương hay mùi phấn hoa, cánh bướm.

Nhưng phải là người thật sự yêu thiên nhiên và nhẩn nha, chậm rãi thả hồn vào những dòng văn đậm chất trữ tình, người đọc mới có thể cảm được vẻ đẹp kỳ ảo của vùng ôn đới phía Bắc bán cầu. Cuốn sách chắc chắn không phải là người bạn đối với những ai thích lướt nhanh, đọc vội.

Trong những ngày mùa hạ trắng, thiên nhiên đẹp mê hồn, hình ảnh, đời sống con người đủ tầng lớp hiện lên cũng nhẹ nhàng, trầm lắng, hoà cũng điệu nhạc không tên của đất trời.Nhưng điểm vào sự bình yên ấy là sự dậy sóng của án mạng trong đêm, là vó ngựa dập dồn tìm bác sĩ, là cuộc vượt cạn không có chồng cũng như bác sĩ cạnh bên của Hilja…

Nhưng rồi, sinh linh bé bỏng của vợ chồng Hilja, cuộc tình mê đắm của Helka đã khép lại tác phẩm với dư âm đong đầy yêu thương. Chẳng quá kịch tính, vồn vập, tác phẩm chỉ nhẹ nhàng với những bức tranh thiên nhiên và cuộc sống thường nhật cùng những con người đa dạng về cách nghĩ, cách sống nhưng cũng đủ để lại bao hương vị trong tâm trí người đọc.

Chắc chắn rằng, tác phẩm sẽ mãi được bạn đọc yêu quý với những câu văn dạt dào chất liên tưởng, với những hình ảnh đẹp được xây đắp bởi một tâm hồn lãng mạn.