Phi lý trí – Dan Ariely

Đây là một cuốn sách trình bầy có hệ thống về những nhân tố thường xuyên tác động lên những hành vi kinh tế của con người. Dan Ariely đã vẽ ra một tập hợp các nghiên cứu, thí nghiệm khoa học thú vị và đa dạng về các thành phần ảnh hưởng đến hành vi phi lý trí của chúng ta.

phi li tri

Trong mười ba chương của cuốn sách được Ariely xem xét các chủ đề như:

•Hiệu ứng chim mồi: lấy ví dụ về trường hợp của tờ báo Economist dùng mánh khoé để lôi kéo khách hàng. Họ đưa ra 3 gói để khách hàng lựa chọn đặt báo trong vòng 1 năm.
Gói 1. Báo online — 59usd
2. Báo giấy — 125usd
3. Báo online + Báo giấy — 125usd
Chúng ta dễ dàng lựa chọn gói 3 vì khi so sánh với 2 gói còn lại chúng ta thấy mình có lợi và thông minh.
Thật sự ở đây Gói 2 được tờ báo đưa ra chỉ là làm nền để mồi chúng ta lựa chọn mua Gói 3 nhằm mục đích đẩy mạnh doanh thu. Hiệu ứng chim mồi được marketing được sử dụng khá phổ biến: mỗi phiên bản Iphone của Apple mỗi năm ra mắt đều có 3 mức giá khác nhau, mỗi 1 ly Starbucks luôn có 3 size khác nhau đi cùng 3 mức giá, các Tour du lịch được bán đều có 3 gói lựa chọn đi kèm với các điều kiện…

• Cái giá của miễn phí. Bạn là người hoạt động kinh doanh? Bạn muốn thu hút đám đông? Hãy bán một mặt hàng MIỄN PHÍ. Bạn có muốn bán được nhiều sản phẩm hơn không? Hãy MIỄN PHÍ một có phần giá bán của sản phẩm. Nắm được tâm lý khi được MIỄN PHÍ mang lại cảm giác phấn khích, hạnh phúc. Các hãng kinh doanh thường mồi các người tiêu dùng bằng cách: miễn phí Ship hàng, mua 1 tặng 1, hàng đặt kèm dùng thử 0 đồng…Lưu ý “ Thức ăn miễn phí chỉ có trong cáo bẫy chuột”.

• Quan điểm sai lầm về cung cầu: ngày nay giá cả sản phẩm dịch vụ thời trang, sức khoẻ, y tế…không chỉ phụ thuộc vào yếu tố cung và cầu. Chúng ta bị các chiêu trò Marketing chi phối, điều khiển dễ dàng: chúng ta bị neo, mồi, bị chính ký ức về sự trải nghiệm trước đó làm chúng ta mất lý trí. Vd: Ly cafe Starbucks quá đắt so với bạn. Một dịp tình cờ bạn vào Starbucks với không gian ấn tượng nổi bật, cho bạn trải nghiệm thú vị hơn các quán cũ bạn từng ghé qua. Bạn ko chỉ sẵn lòng chi trả 1 ly cafe với mức giá cao hơn mà còn gọi thêm bánh, và trở lại trong các lần kế tiếp …đó là cách Starbucks đạt đến thành công.

• Cái giá của các quy chuẩn xã hội: bạn muốn đẩy mạnh hiệu suất lao động của công ty. Hãy nhìn vào Google, một công ty luôn mang đến rất nhiều phúc lợi cho nhân viên( bao gồm những bữa trưa miễn phí), việc tạo dựng mối quan hệ xã hội với nhân viên có ý nghĩa rất to lớn, nhân viên có nhiều động lực, sáng tạo, niềm vui hơn trong công việc. Ngày nay “Văn Hoá Doanh Nghiệp” luôn được chú trọng trong các công ty. Văn hoá doanh nghiệp nếu được Viral sẽ lưu lại ký ức tốt đẹp trong mắt người tiêu dùng, đối tác và giá cổ phiếu cũng tăng theo đó.

• Ảnh hưởng của sự hưng phấn, mong muốn sở hữu. Ngày này càng có nhiều các video quảng cáo vẽ ra các bức tranh về sự sang chảnh, tiện nghi, hạnh phúc. Chúng ta bị cám dỗ cải thiện chất lượng cuộc sống bằng việc mua ngôi nhà lớn hơn, chiếc xe đời mới…Nó tạo ra sự hưng phấn, khát khao được trải nghiệm các sản phẩm và dịch vụ đó. Lưu ý hãy đặt ra một khoảng cách nhất định giữa bản thân và các sản phẩm và dịch vụ bạn đang quan tâm.

• Vấn đề về sự tự kiểm soát: chúng ta ko dễ gì bắt mình làm những việc mà chúng ta không muốn. Hãy luôn cẩn thận với chiếc thẻ ghi nợ của bạn, nếu ko muốn 1 ngày nào đó nó sẽ đánh chìm con tàu cuộc đời bạn đang đi. Lãi suất của các thẻ ghi nợ luôn là miến bánh ngon của các nhà băng. Điều này con dễ được nhận ra thông qua việc mua nhà mua xe, mua điện thoại trả góp…Các ngân hàng luôn khéo léo kết hợp với các bên cung cấp sản phẩm và dịch vụ để móc túi chúng ta.

• Hiệu ứng của sự Kỳ vọng: nhiều khách hàng tiếp cận các sản phẩm dịch vụ không chỉ vì chất lượng phẩm mà còn không gian mua sắm và trải nghiệm. Ngày này các nhà hàng sang trọng, các quán cafe rất chú trọng tới việc decor quán, cách thức phục vụ, bao bì nhãn mác thiết kế bắt mắt, slogan hay, người tiêu dùng sẽ vui vẻ và sẵn sàng chi trả với mức giá cao nhất.

Đây là một cuốn sách kinh tế hay & khá thú vị. Một số điều mình đọc trong cuốn này mình đã thấy nó ở “Tư Duy Nhanh Chậm” nhưng một số điều vẫn khá mới đối với mình. Tác giả là một nhà kinh tế học hành vi và mình nghĩ rằng cuốn sách dành cho bất cứ ai quan tâm đến tâm lý học.