Review Bố Già – The God Father của Mario Puzo

Bo Gia The god father
Bố già là 1 tiểu thuyết kinh điển mà những ai say mê những câu truyện về Thế giới Mafia, xã hội đen thì chắc chắn đừng bỏ qua.
Ở NewYork vào những năm 1945 có một gia đình Mafia gốc Ý quyền lực kinh doanh và xuất nhập khẩu dầu ăn, nhưng bên trong gia đình này đã thâu tóm nhiều sòng bạc, hay kể cả nhiều chính quyền, nhiều ông to mặt lớn của NewYork lúc bấy giờ.
Người đứng đầu gia đình quyền lực đó là ông trùm Vito Corleone hay được mọi người gọi với cái tên thân thương: “ Bố Già ”.
Mọi người gọi tên ông trùm là Bố Già là vì những ai đến nhờ vả ông trùm giải quyết công việc cho dù là bé hay to mà Bố Già đã gật đầu là chắc chắn xong, không bao giờ thất hứa.
Mặc dù đây là câu truyện về TG Mafia nhưng lại ít nói về cờ bạc , ma túy , mại dâm hay thuốc phiện mà điểm nhấn của tác phẩm lại là về con người của Bố Già, những người con của Bố Già gồm : 3 con trai có tính cách khác nhau, cô con gái út và 2 người con đỡ đầu của ông trùm khi gia đình Corleone gặp nạn. Xoay quanh đó là những mưu lược thông minh của cánh Corleone, sự đấu đá của các bè phái Mafia, sự khắc nghiệt của TG ngầm , sự đánh đổi nếu muốn đứng ở trên đỉnh cao… Tác phẩm còn cho thấy cả sự thật sau một xã hội hào nhoáng của hollywood hay việc thiếu công bằng của pháp luật, chính quyền NewYork vào TK XX.
Mình sẽ không “ spoil ” câu truyện của Bố Già để các bạn tự thưởng thức tác phẩm, mình sẽ nói về các bài học mà mình đã rút ra được sau tác phẩm kinh điển này.
1. Đ𝒖̛̀𝒏𝒈 𝒏𝒐́𝒏𝒈 𝒗𝒐̣̂𝒊, 𝒉𝒂̃𝒚 𝒃𝒊𝒆̂́𝒕 𝒄𝒂́𝒄𝒉 𝒌𝒊𝒆̂̀𝒎 𝒄𝒉𝒆̂́ 𝒃𝒂̉𝒏 𝒕𝒉𝒂̂𝒏
Càng là những người quyền lực thì càng dễ chết! Kể cả người con cả của ông Trùm với bản tính nóng nảy đã mang gia đình Corleone vào cảnh lâm nguy và chính hắn cũng không thoát khỏi cái chết.
2. 𝑩𝒊𝒆̂́𝒕 𝒈𝒊𝒖̛̃ 𝒍𝒐̛̀𝒊 𝒉𝒖̛́𝒂
Mario Puzo viết đối với ông trùm Vito Corleone việc giữ lời hứa cũng như giữ tính mạng mình vậy tuyệt nhiên không được coi thường lời hứa. Việc này ít nhiều cũng sẽ giúp bạn thấy được luật lệ của TG ngầm của NewYork vào TK XX
3. 𝑯𝒐̣𝒄 𝒕𝒂̣̂𝒑 𝒄𝒉𝒊́𝒏𝒉 𝒕𝒖̛̀ 𝒄𝒂́𝒊 𝒔𝒂𝒊 𝒄𝒖̉𝒂 𝒄𝒉𝒊́𝒏𝒉 𝒎𝒊̀𝒏𝒉.
Cuộc đời của ông trùm Corleone đã mắc nhiều sai lầm nhưng ông đã kịp học được nhiều thứ từ chính cái sai của mình.
4. 𝑪𝒂́𝒊 𝒈𝒊𝒂́ 𝒄𝒖̉𝒂 𝒔𝒖̛̣ 𝒑𝒉𝒂̉𝒏 𝒃𝒐̣̂𝒊.
Chưa một ai trong câu truyện phản bội mà tránh được 1 cái chết tức tưởi. Phản bội là một việc không thể tha thứ.
5. 𝑽𝒖̃ 𝒍𝒖̛̣𝒄 𝒍𝒖𝒐̂𝒏 𝒑𝒉𝒂̉𝒊 đ𝒆̂̉ 𝒄𝒖𝒐̂́𝒊.
Mỗi khi có vấn đề gì ông trùm luôn luôn muốn giải quyết trong yên bình “ nói chuyện phải quấy” với đối thủ. Chỉ khi đi vào bế tắc Bố Già mới sử dụng đến vũ lực.
6. 𝑮𝒊𝒂 đ𝒊̀𝒏𝒉 𝒍𝒖𝒐̂𝒏 𝒍𝒂̀ 𝒕𝒉𝒖̛́ 𝒒𝒖𝒂𝒏 𝒕𝒓𝒐̣𝒏𝒈 𝒗𝒂̀ 𝒕𝒉𝒊𝒆̂𝒏𝒈 𝒍𝒊𝒆̂𝒏𝒈 𝒏𝒉𝒂̂́𝒕.
Ông trùm làm tất cả mọi thứ cũng chỉ vì gia đình, ông không muốn những đứa con mình phải sống trong cảnh nghèo đói, hận thù giống ông ngày xưa.
Đối với Bố Già gia đình luôn là thứ thiêng liêng nhất. Ông sẵn sàng từ mặt đứa con đỡ đầu chỉ vì hắn bỏ gia đình chạy theo 1 con “ điếm” , ông ghét ra mặt đứa con thứ 2 vì có thói “ trai gái” , cậu con cả cũng phải giấu bố việc ngoại tình của mình nhưng chả nhẽ ông trùm không biết?
Gửi gắm vào đó là thông điệp vợ chồng phải tôn trọng việc riêng của nhau và tin tưởng lẫn nhau.
Đọc xong tác phẩm mình thấy hiện lên là hình tượng một đấy mày râu hoàn hảo:
Bố Già luôn toát ra được phong thái ông trùm. Điều khiến đối phương phải “rén ” Bố Già là ở cách nói chuyện, tài dùng người , tài mưu lược của Bố Già luôn ở mức “ hơn người” chính vì thế riêng Bố Già đã chiếm 50% sức mạnh của cánh Corleone. Việc gia đình là thế nhưng Bố Già cũng còn là một người chồng , một người bố mẫu mực.