Review sách Học Viện – Stephen King

Một cuốn tiểu thuyết tầm thường được viết bởi một nhà văn vĩ đại!
Thông tin cơ bản: “Học Viện” của được viết bởi ông hoàng truyện kinh dị Stephen King năm 2018. Sách nhận được sự quan tâm lớn và cũng chiến thắng một số giải thưởng quan trọng, như Truyện kinh dị xuất sắc nhất Goodreads năm 2019. Tiểu thuyết do 1980 Novel phát hành ở Việt Nam, bản của mình là bìa mềm, cỡ lớn, dày gần 700 trang. Chữ không quá dày và cũng có nhiều cuộc hội thoại nên việc cày trong vài ngày là khả thi.
Tóm tắt (có thể tiết lộ một phần nhỏ nội dung): Tiểu thuyết xoay quanh Luke, một cậu bé thần đồng mười hai tuổi được mô tả là có thể dễ dàng đạt điểm SAT tối đa, được nhận ở hai trường đại học danh giá, và trường học dành cho trẻ em đặc biệt thậm chí còn không còn gì để dạy cậu nữa. Luke bị bắt cóc đến “Học Viện”, một cơ sở bí mật chuyên nghiên cứu, phát triển và sử dụng khả năng ngoại cảm và điều khiển đồ vật bằng tâm trí của trẻ em. Ở đây, Luke kết bạn với một số tù nhân nhỏ tuổi khác và một bà lao công tốt bụng để có thể trốn thoát khỏi Học Viện trước khi quá muộn…
học Viện
Cảm nhận cá nhân: Đây là cuốn tiểu thuyết đầu tiên của Stephen King mà mình được đọc dù đã biết đến danh tiếng của nhà văn thiên tài này và những ảnh hưởng vĩ đại của ông đến văn hoá đại chúng Mỹ trong suốt mấy chục năm vừa qua. Kì vọng của mình về cuốn sách này trước khi đọc là không thấp: Stephen King vốn nổi tiếng với truyện kinh dị, sách đã được giải thưởng, và điểm đánh giá cũng rất cao (4.2/5.0 Goodreads ở thời điểm hiện tại).
Về tổng thể, tiểu thuyết là một tác phẩm khá đồ sộ và được viết rất lôi cuốn. Thú thật là đã bắt đầu đọc thì rất khó để dứt ra. May sao tác phẩm cũng chia làm một số chương, mỗi chương khoảng 100 trang nên kiểm soát việc đọc liên tục là có thể làm được. Nhiều tình tiết trong truyện cũng khá giật gân và kích thích nỗi sợ hãi của người đọc khi tưởng tượng những gì mà Luke và những đứa trẻ khác phải trải qua. Song song với đó có thể là sự căm ghét đối với sự máu lạnh của các nhân viên của Học Viện. Mình cho rằng, bộ phim chuyển thể từ cuốn tiểu thuyết này sẽ là một bộ phim kinh dị đặc sắc.
Tuy nhiên, nếu không được cộp mác Stephen King, cuốn tiểu thuyết này có lẽ sẽ chìm nghỉm một cách nhanh chóng. Một điểm yếu lớn nhất có lẽ là cốt truyện đúng chất Stephen King, nhưng không mới. Nếu cuốn tiểu thuyết này được viết những năm 80 của thế kỉ trước khi mà văn hoá đại chúng, đặc biệt là phim ảnh, chưa khai thác quá nhiều mô típ một cơ sở bí mật thực hiện nghiên cứu và vũ khí hoá con người, nó chắc chắn sẽ rất xuất sắc. Ở thời điểm hiện tại, cốt truyện Học Viện khá cũ kĩ, không có nhiều đột phá. Người đọc có thể cảm thấy cuốn sách hơi dài, đơn giản vì họ đã đọc hoặc xem những chi tiết tương tự rồi.
Cái kết của tiểu thuyết có thể coi là hợp lý, đặc biệt khi tác giả đã cố gắng mang tính nhân văn vào mục tiêu sau cuối của Học Viện, nhưng mình đã rất hi vọng vào một cái gì đó to lớn hơn sau kha khá lỗ hổng xuyên suốt truyện. Các nhân vật chính là trẻ em, nhưng được xây dựng giống như tưởng tượng của người lớn về trẻ con hơn. Bối cảnh của tiểu thuyết là năm 2018, khi tác giả châm biếm tổng thống Mỹ đương nhiệm là Donald Trump, tuy nhiên lại có nhiều chi tiết mà chỉ trẻ em của thế kỉ trước mới làm thế (ví dụ như đăng nhập AOL đầu tiên khi mở máy tính lên chẳng hạn).
Một số điểm nhỏ hơn khiến mình hơi khó chịu đó là cuốn tiểu thuyết này có rất nhiều nhân vật không quan trọng, một số nhân viên Học Viện còn có tận hơn một cái tên. Điều này cũng giống như việc chú thích khá nhiều của biên tập(?), nên có thể có thể gây nhiễu cho người đọc. Những chú thích ở cuối trang này đôi khi có ích, đôi khi không, nhưng khi các bạn đọc, hãy bỏ qua nó cho đến khi đọc đến cuối trang.
Đề cử: Đây được liệt kê là truyện khoa học viễn tưởng – kinh dị bí ẩn (science fiction-horror thriller), nhưng phần khoa học viễn tưởng là trội hơn. Đọc sách kể cả tưởng tượng đến mấy cũng không thấy quá kinh dị, dù mình vốn là đứa nhát gan. Vậy nên bạn nào là fan của Stephen King, hoặc cần một cuốn sách nhẹ nhàng để bắt đầu đọc truyện của ông thì có thể tìm đọc cuốn sách này.
Đánh giá cá nhân: 3.0/5.0
Tái bút: Mình thường cân nhắc rất nhiều khi viết review sách, kể cả khi khen hay chê. Tất nhiên khi chê sách thì dễ ăn gạch đá hơn do gặp những ý kiến trái chiều. Tuy nhiên, nguyên tắc của mình là review chân thực nhất kèm cảm nhận của bản thân (dù là đang đi thi đi chăng nữa), để những người chưa đọc có được thông tin đầy đủ nhất. Đã nhiều lần mình tìm đọc những cuốn sách được giới thiệu là hay để rồi phải thất vọng, nên mình không muốn người khác phải trải qua cảm giác ấy nữa. Vậy nên dù cho mình có chê cuốn sách này, thì cũng chỉ là ý kiến để tham khảo thôi. Không cần ai phải cảm ơn review, nhưng mình cũng hi vọng không ai buông lời cay nghiệt để mình có động lực review những cuốn khác nhé!