Small Great Things – Jodi Picoult

Sau The Help thì Small Great Things là câu chuyện tiếp theo tớ đọc viết về chủ đề phân biệt chủng tộc mà tớ thực sự muốn giới thiệu. Đây là cuốn tiểu thuyết tớ đánh giá là tuyệt vời, sâu sắc, chân thực và nặng ký viết về chủ đề này, nhất là đối với một tác giả da trắng. Nếu có thời gian thì các bạn nên đọc Small Great Things vì tớ nghĩ tuy phân biệt chủng tộc là một đề tài không mới, nhưng nó vẫn tồn tại ở đó và âm ỉ như một vết thương chưa lành, và mỗi người chúng ta đều nên để tâm tới vấn đề này của xã hội.

small great things

Small Great Things với nhân vật chính là Ruth – một y tá hộ sinh da màu với hơn 20 năm kinh nghiệm làm việc, là một y tá có trách nghiệm với đầy đủ lương tâm đạo đức nghề nghiệp, sở hữu tấm bằng đại học xuất sắc và luôn luôn nỗ lực hết mình – bỗng một ngày bị gạt ra khỏi công việc chỉ vì một gia đình da trắng không muốn để một nữ y tá da màu chăm sóc đứa con vừa mới sinh của họ. Đứa bé không may mắn mà qua đời sau đó, và gia đình này đâm đơn kiện Ruth ra tòa vì tội giết người.

Hành trình của Ruth không chỉ là hành trình chứng minh mình vô tội mà hơn cả, đó là cuộc hành trình đi tìm lại tiếng nói, tìm lại sự công bằng của một người Mỹ gốc Phi bị đối xử bất bình đẳng vì màu da. Chặng đường đó là một chặng đường đầy khó khăn, mệt mỏi hay tuyệt vọng, nhưng Ruth không cô đơn. Bởi bên cạnh cô là cậu con trai, là người chị khó tính khó chiều nhưng lại luôn bênh vực em gái, là một nữ luật sư và cả những người bạn không ngờ khác đứng lên đấu tranh cùng cô tìm lại tiếng nói.

Trong quá trình đọc Small Great Things nhiều lúc cũng phải dừng lại vì sự bức bối phẫn uất dâng cao quá thể. Không khó để nhận ra sự kỳ thị chủng tộc hiện diện ở mọi nơi: từ cách mà những người da trắng đối xử với người da màu, những định kiến khó có thể xóa nhòa, thậm chí sự kỳ thị còn xuất hiện trong cả những món đồ chơi của trẻ em, trong những trang sách lịch sử,..vv. Nhân vật Ruth trong Small Great Things được xây dựng ổn định, cả về diễn biến tâm lý cũng như hành động. Nữ luật sư biện hộ Kennedy cũng được phát triển tốt và ở phân đoạn cuối trong tòa án, lúc biện hộ cho Ruth cổ ngầu vãi đạn cả nhà iu ạ, NGẦU VÃI ĐẠN. Ấn tượng nhất là mối quan hệ của Ruth và Kennedy có bước chuyển biến rõ rệt từ đầu đến cuối, sau cùng thì giữa họ đã hình thành nên sự thấu hiểu và ngang hàng. Đọc càng về cuối càng hiểu hơn tại sao lúc đầu Kennedy kiên quyết không nhắc tới vấn đề chủng tộc trong tòa án, cô muốn thắng vụ kiện cho Ruth, đúng thế nhưng liệu chiến thắng có thật là chiến thắng không khi vấn đề đáng được nhắc đến nhất lại bị tảng lờ đi giữa cộng đồng đa số toàn người da trắng?

Small Great Things đã khai thác một cách sâu sắc, cụ thể và nhiều khía cạnh hơn về chủ đề phân biệt chủng tộc. Đọc cuốn như thể được nâng cao ý thức và biết thêm được nhiều hơn, thậm chí nhận thức được rõ ràng vấn đề xã hội này luôn nhức nhối và đáng sợ đến nhường nào. Nhất là qua cách tác giả Jodi Picoult khắc họa nhân vật Turk và Brit – cha mẹ của đứa bé, đồng thời cũng là một gia đình thượng tôn da trắng, tôn sùng Hitler và chủng tộc Aryan thượng đẳng.

Bên cạnh đó phải công nhận rằng tác giả Jodi Picoult đã đặt toàn bộ công sức vào cuốn tiểu thuyết Small Great Things. Tớ đọc phần lời tác giả mà càng khâm phục cô Jodi Picoult hơn cũng như những suy nghĩ thẳng thắn của cô khi viết ra cuốn tiểu thuyết về chủ đề nặng ký như thế. Kiểu thực sự í, ấn tượng cực kỳ. Tựa sách Small Great Things cũng mang một ý nghĩa đặc biệt mà tớ rất rất thích luôn mà hoy, không nói nữa để các bác tự khám phá cho nó thú dzị.

Tương lai sure kèo sẽ đọc thêm tiểu thuyết của Jodi Picoult nên bạn nào đã từng đọc sách của cô thì rec cho tớ mấy cuốn nổi bật nhen hihi. Highly recommend cuốn này cho mọi người, mọi lứa tuổi, vì Small Great Things thực sự là một câu chuyện tuyệt vời mà qua đó truyền tải sâu sắc được thông điệp ý nghĩa về nạn phân biệt chủng tộc.