SỐNG NHƯ NHỮNG CÁI CÂY

CÓ ĐÔI KHI, TÔI MUỐN SỐNG NHƯ NHỮNG CÁI CÂY
song nhu nhung cai cay

“Chúng ta đều muốn ước mơ của mình trở thành hiện thực ngay lập tức. Nhưng, như một nhà thông thái đã nói, kiên nhẫn không nằm trong quá trình chờ đợi, mà ở cách ta đối mặt với việc chờ đợi. Và cây phong Nhật Bản biết rõ điều này. Các cây non mọc trên núi, nơi nhịp sống chậm rãi, mùa đông lạnh giá và không thích hợp để vươn cao. Dẫu vậy, khi đến mùa, các cây phong Nhật Bản đều trưởng thành với những tán lá đỏ đẹp đến nao lòng.”

Đó chỉ là một bài học nhỏ chúng ta học được từ cây phong Nhật Bản. Còn rất nhiều những bài học khác chúng ta có thể học từ các loài cây thông qua cuốn sách “Sống như những cái cây”.
Đúng như thông điệp “Những bài học nhỏ để có nguồn hạnh phúc bất tận”, “Sống như những cái cây” đem đến cho người đọc những lời khuyên hữu ích nhưng thú vị ở điểm là thông qua tập tính của các loài cây để nói với chúng ta. Kiên nhẫn như thủy tùng, lạc quan như cây dẻ, ngẩng cao đầu như bao báp, sáng tạo như nhựa ruồi hay sống trọn từng khoảnh khắc như anh đào… Tất cả những đức tính ấy đều có thể gặp được ở cây cối quanh ta.
Điểm mình thích ở cuốn sách này là cách viết ngắn gọn về từng loài cây và bài học của nó. Bên cạnh lời khuyên, chúng ta cũng học được các kiến thức sinh học về chính loài cây ấy. Đọc cuốn sách này, một góc nhìn khác của mình đã được mở ra. Hóa ra mình có thể học được nhiều điều đến thế chỉ từ những thứ giản dị quanh mình.
Một lí do khác khiến mình thích nó vì hình vẽ trong sách rất đẹp. Mỗi loài cây được nhắc đến đều có hình minh họa đi kèm. Mình là một người không đọc nhiều sách self-help lắm nhưng thích cuốn này một phần vì ngắm tranh cũng thấy thích. Một điểm cộng nữa là cuốn sách đã có bản bìa mềm, giá rẻ hơn, đa dạng lựa chọn cho các mọt hơn.
Nhược điểm của nó là dung lượng khá ít. Từng bài học được viết bằng một đoạn văn ngắn khiến thời gian đọc rất nhanh. Các bài học, lời khuyên cũng không có gì quá mới chỉ là được viết theo một cách sáng tạo khác.
Tóm lại, đọc “Sống như những cái cây” khiến mình thư giãn khá nhiều. Đối với ai đam mê sách tranh như mình thì đây là một cuốn không nên bỏ lỡ.