Sự trỗi dậy của phái đẹp

Đây là cuốn sách đầu tiên mà lúc đọc xong mình phải giới thiệu ngay cho bạn mình, chị mình và những cô gái tài giỏi quanh mình ngay, vì sách thiết thực, giải quyết được những điểm yếu khiến chúng mình mãi mắc kẹt ở vị trí hiện tại trong công việc. Tất nhiên cũng như hai cuốn trước, cuốn này chỉ dành cho những người coi trọng sự nghiệp, muốn dấn thân. Còn những ai vui vẻ với công việc nhẹ nhàng, vui thú gia đình thì không cần đọc cũng được, hoặc rảnh thì đọc cho vui, biết đâu đọc rồi lại muốn trỗi dậy.
su troi day cua phai dep
Sách rất đơn giản, ba phần chính gồm định vị bản thân hay nói khác vai trò và năng lực của phụ nữ đang ở đâu trong cuộc đời này, các thói quen kéo chị em lùi lại hoặc mãi dẫm chân một chỗ và cuối cùng là cách giúp chị em trỗi dậy.
Hai tác giả Sally Helgesen và Marshall Goldsmith là những huấn luận chuyên nghiệp (có thế google coi profile), chuyên coach cho các lãnh đạo lớn nên viết sách cũng rất chuyên nghiệp, nhìn thấu đáo vấn đề kéo chân phụ nữ trên đường thăng tiến, mà ở đây là 12 vấn đề cốt lõi và đưa ra giải pháp thực tiễn. Không biết mọi người thì sao nhưng mình thì có đủ cả 12 cái (hehe) nên đọc tới đâu đau tới đó, từ những lỗi nhìn thấy được trong thói quen, đến nhữn lỗi về tư duy lối mòn. Mặc dù ngay từ chương đầu, tác giả đã dự đoán được điều này nên bảo, Don’t be too hard on yourself nhưng biết sao được, bản tính phụ nữ là vậy mà, hay tự dằn vặt, thích nhai đi nhai lại lỗi lầm cũng là hai trong số 12 đặc tính phổ biến khiến chị em hổng trỗi dậy được.
Sách mạch lạc, trình bày rõ ràng, câu cú gãy gọn, đi thẳng vào vấn đề. Ở mỗi chương, đặc biệt là 12 chương về 12 thói quen khiến bạn mắc kẹt được viết cụ thể, có nêu vấn đề, nhận diện thói quen, ví dụ, phân tích tác động và đề ra hướng giải quyết nên người đọc dễ nắm được ý. Phần quan trọng hơn là hướng dẫn làm thế nào để khắc phục thói quen đó cũng chỉ đường đi nước bước cụ thể, có thể bắt tay vào làm ngay được. Sách cung cấp đầy đủ thông tin, giống như một coach thực thụ nhưng phiên bản dành cho những chị em nhà nghèo, chưa có tiền thuê coach xịn về huấn luyện.
Nếu trước đó cuốn Binh pháp bày mưu tính kế để đối phó với những nhân tố bên ngoài thì cuốn Sự trỗi dậy này lại đi từ bên trong, những biện pháp tự phát triển. Cuốn này cũng giao thoa một số quan điểm và hướng giải quyết của cuốn Dấn thân, nên lại nhắc lại, tư duy phương Tây, rất rạch ròi và thẳng thắng (rất hợp với mình) nhưng mà chuyện áp dụng nó đến mức nào thì cần cân nhắc. Ví dụ có chương bảo nên đi thẳng vào vấn đề đừng có dài dòng, thế mà mình thử bảo nhiêu lần thì lần nào cũng nhận đúng lời khuyên, em phải biết khéo hơn, phải nói cửa Đông cửa Tây trước, thẳng vậy mất lòng lắm, không khéo. Đây là một ví dụ điển hình để mấy đứa mê Tây như mình phải quay lại luyện binh pháp chứ không phải lúc nào cũng cấp tiến như Tây là xài được các bạn nhỉ?
Thực sự cuốn sách về phụ nữ này đã vỡ ra cho mình nhiều thứ mới mẻ. Trước hết là nhìn lại mình thấu đáo, khách quan, thấy ưu nhược ở đâu, còn muốn phát triển chắc phải đọc lại nhiều lần và tìm cơ hội thực hành mới được.