Suối Nguồn – Ayn Rand

“Khuôn mặt của anh giống như một quy luật tự nhiên-một thứ mà người ta không thể chất vấn, thay đổi hoặc van xin”
Howard Roark không vĩ đại…mà người tạo ra Howard Roark mới thực sự vĩ đại.
suoi nguon review
____________
Xin mượn lời về cuốn Đại Gia Gatsby để dùng cho Suối Nguồn. Một cuốn tiểu thuyết thực sự vĩ đại, nó vượt ra ngoài cái tầm vóc mà tác giả nghĩ tới. Sau 25 năm, nó không chỉ sống như bà Ayn Rand nghĩ nó phải sống mà nó mang một tư tưởng vượt thời đại. Sự thành công của nó không còn bàn cãi gì nữa, đây là một trong 2 tác phẩm đứng đầu bảng xếp hạng những tiểu thuyết hay nhất thế kỷ 20. Suối Nguồn khắc hoạ hình ảnh lý tưởng của con người, tất cả cả giá trị đạo đức, triết học, giáo dục hay nhận thức trong tiểu thuyết chỉ nhằm mục tiêu ấy – tìm ra tiềm năng cao nhất của con người, tôn vinh con người. Chính điều này đã tạo nên sự hấp dẫn lâu dài của cuốn sách này.
Cuốn tiểu thuyết dày 1200 trang, 7cm như một thước phim quay chậm về một xã hội Mỹ, và ở đây là New York vào những năm 1930. Cái xã hội mà mọi người bị che mắt, bị dắt đi bởi những kẻ “sống-thứ-yếu” tuyên bố rằng loài người tồn tại vì người khác và rao giảng chủ nghĩ vì nhân sinh. Nó làm những kẻ “sống-sáng-tạo” được gắn mắc sống vị kỷ, ích kỷ. Nhưng đâu mới là bản chất thực sự của nhiều tầng ý nghĩa, cái mà chúng ta gọi tên có thật là như vậy? Một hình mẫu nhân vật với lý tưởng, khát khao mạnh mẽ dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào cũng không thể đánh gục anh ta, Howard Roark.
Cuốn sách sẽ mở ra, hoặc thay đổi ít nhiều thế giới quan của bạn bấy lâu nay, những định kiến, giá trị tinh thần hay tư tưởng mà chúng ta nghĩ nó là như vậy thì nay dưới góc nhìn mới mẻ và tinh tế nhất nó cho chúng ta thấy đâu mới là ý nghĩ thật sự, lý tưởng thật sự? Những lời thoại giữ các nhân vậy xuất hiện không chỉ đơn giản là lời thoại hay thông tin vô nghĩ, đó như lời kinh thánh, lời răn hay một ý niệm, nhận thức bắt đầu hình thành.
Cuốn sách quá dày để chúng ta không đi sâu vào nội dung chi tiết, mọi diễn biến,tình huống , hoàn cảnh, những cuộc gặp gỡ, mối quan hệ, tình yêu, tình bạn,… hay những mâu thuẫn, cao trào đẩy lên cũng chỉ đều làm nổi bật và gói gọn trong lời chứng và lập luận của Roark ở phiên toà cuối cùng nhằm đưa đến kết luận của bồi thẩm đoàn: Roark vô tội. Lý tưởng, khát khao và cái tôi mạnh mẽ trong gã đã thắng. Nó làm sáng tỏ tất thảy mọi suy nghĩ, giải mã những khúc mắc trừu tượng trước đó của độc giả.
Các nhân vật được xây dựng đầy đủ màu sắc và hình thái cũng như diễn biên tâm lý, nó làm nổi bật nên cái tầng lớp thượng lưu của New York bấy giờ, đặc biệt 4 nhân vật chính cho 4 phần của cuốn sách: Peter Keating, Ellsworth M. Toohey, Gailk Wynand , Howard Roark và cô nàng thông minh xinh đẹp nhất trong tác phẩm này Dominique. Mọi thứ được sắp xếp vừa vặn nhưng nó vốn như vậy. Tuy nhiên nó cũng mang đến sự trừu tượng khó hiểu ít nhiều những câu từ đầy ý nghĩa giữa các lời thoại dài cả mấy trang giấy của nhân vật. Và có vô vãn những lời thoại. câu nói trở thành câu trích dẫn hay và ý nghĩa rất nhiều. Điều tiếc nuối duy nhất là không hiểu về kiến trúc để có thể hiểu những bản vẽ của được miêu tả trong đây, giống như kiểu đọc văn cô Tư mà tiếc mình không phải người Nam Bộ á ^^
Cuốn sách cũng cho chúng ta một góc nhìn rõ nét sức mạnh lớn và áp đảo của báo chi trong việc dẫn dắt suy nghĩ của công chúng, tạo ra những chuẩn mực lệch lạc . Nó cỏ thể làm vang danh một vở kịch thảm hại: “Không phải việc của ngài”, hay cuốn tiểu thuyết rởm đời: “Viên sỏi mật can đảm” và cúng chính sức mạnh đó làm sụp đổ một kiệt tác kiến trúc Đền Stoddard bởi những kẻ “sống thứ yếu”. Duy chỉ có Roark đứng ngoài cuộc của những tác động này. Gã sống đúng với lý tưởng vĩ đại của mình.
Cảm xúc đầu tiên sau khi đọc đến dòng chữ cuối cùng đó là muốn đọc lại lần nữa. Cảm thấy thật may mắn vì được đọc một tác phẩm kinh điển và mang nhiều giá trị, lý tưởng của con người. Với một tác phẩm như này, để giữ nguyên ven cái linh hồn cũng như giá trị của tác giả viết ra nó thì đội ngũ dịch giả góp phần không hề nhỏ. Thầm nghĩ, cũng may là NXB Trẻ in ấn phát hành, không thì với cuốn sách 1200tr, 7cm này mang vác đọc cũng vật vã
5/8-30/8 mình đã hoan thành xong, 3/4 cuốn sách đọc trong 10 ngày cuối xuyên ngày xuyên đêm
“Quyền đầu tiên của con người trên trái đất này là quyền có cái tôi. Bổn phận đầu tiên của một con người là bổn phận với chính mình. Nguyên tắc đạo đức của anh ta không bao giờ để người khác quyết định mục đích sống của anh ta. Bổn phận đạo đức của anh ta là phải làm những gì anh ta khao khát, miễn là khát khao đó không do người khác quyết định. Bổn phận đạo đức này phải chi phối sự sáng tạo, tư duy, lao động của anh ta. Những kẻ ăn cướp, những kẻ theo chủ nghĩa vì nhân sinh, hay những kẻ độc tài dĩ nhiên không sống theo bổn phận này.”