Thoát thân – Melinda Leigh

VÁN CỜ CHƠI HẾT CỦA MELINDA LEIGH
“Trinh thám giống như một ván cờ, mà trong đó những quân cờ lại cũng đang chơi cờ với nhau”.
Khác với hầu hết các tiểu thuyết của mình, Melinda Leigh đặc biệt sòng phẳng trong cuốn sách này khi đưa ra dữ liệu vừa đủ cho độc giả cùng suy luận. Giống như một ván cờ vậy.
thoat than
“Thoát thân” xoay quanh vụ án tìm hiểu về sự mất tích của Chelsea, một bà mẹ trẻ đang trên đường đến một cuộc hẹn cùng với cô bạn thân vào ngày cuối tuần. Tim, chồng của cô bị cảnh sát cho là đối tượng tình nghi số một. Do mất lòng tin vào lực lượng cảnh sát đối với việc tìm kiếm người vợ mất tích của mình, Tim đã tìm đến văn phòng thám tử tư của Sharp, nơi mà Dane đang làm việc và nhờ đến sự giúp đỡ của cô. Trong một mớ hỗn loạn các mối quan hệ của Chelsea, Morgan cùng người bạn đồng hành là Lance nỗ lực tìm kiếm tung tích của cô gái trẻ…
Tình huống truyện lôi cuốn và khó đoán nên mình chỉ muốn đọc “ngấu nghiến” do quá tò mò kết quả của sự việc. Cuốn này mình thấy ổn hơn cuốn đầu tiên ở điểm dữ liệu về thủ phạm cũng nhiều nhưng không quá gây rối rắm như ở cuốn trước. Nên khi đọc, mình vẫn phân tích và đuổi kịp được những giả thuyết mà họ đưa ra.
Xây dựng nhân vật, vẫn là những hình ảnh người phụ nữ thông minh, sắc sảo, mạnh mẽ. Mình rất thích cách xây dựng hình tượng của chị Leigh, mình nghĩ có thể một phần là một cô gái, nên chị ấy hiểu và có cách xây dựng những nhân vật nữ rất cuốn hút, khiến người đọc luôn cảm thấy yên tâm kể cả khi họ bị đẩy vào những tình huống nguy hiểm.
Giá trị nhân văn sâu sắc. Một số hình ảnh chị Leigh dựng lên khiến người đọc cảm thấy ghê rợn bởi tội ác kinh tởm mà những tên tội phạm tình dục gây ra, nhưng sau đó là những câu chuyện nhân văn được vun vén bởi tình cảm gia đình, tình yêu đôi lứa.
Cuối cùng, là một chi tiết nhỏ nhưng mình rất thích trong cuốn truyện đó là mặc dù những nhân vật chính sẽ xuyên suốt các phần trong chuỗi tiểu thuyết này. Nhưng kể cả, nếu không đọc các tập trước đọc giả vẫn có thể hiểu cơ bản tình huống truyện và lý lịch nhân vật do Leigh đã có những giải thích ngắn gọn về lý lịch nhân vật và tình huống truyện. Và bạn có thể yên tâm rằng, ngay cả khi bạn chưa đọc cuốn “ Tội ác câm lặng” kia thì “Thoát thân” vẫn hoàn toàn đọc được và không ảnh hưởng gì cả.