Tiền bạc và lý trí

Tiền bạc và lý trí là một tuyệt phẩm của tác giả khi nghiên cứu về tâm lý hành vi con người trong sử dụng tiền bạc. Nó chứa đựng những kết quả nghiên cứu về cách con người bị thao túng, cám dỗ trước các thủ thuật của những nhà marketing như thế nào. Không chỉ dừng lại ở đó, tác giả còn ”bóc tách” cách con người bị cám dỗ khi bước vào sòng bạc, thói quen tiêu tiền nhiều hơn khi thanh toán bằng thẻ tín dụng, nỗi đau khi phải trả tiền và cách con người ta cân đo đong đếm tiền bạc với giá trị chúng ta nhận được, và còn nhiều điều nữa.

Tien bac va ly tri
.
Cuốn sách này sẽ không “trang bị kiến thức tài chính’’ cho chúng ta hoặc chỉ ta sẽ phải làm gì với tiền của mình mỗi lần ta mở ví. Thay vào đó, cuốn sách sẽ mổ xẻ một số sai lầm phổ biến nhất mọi người thường mắc phải liên quan đến tiền bạc như đã nêu trên và lý do tại sao mắc phải chúng. Nhờ đó khi phải đưa ra những quyết định tài chính tiếp theo chúng ta có thể hiểu hơn những cơ chế tác động vào để đưa ra những lựa chọn sáng suốt hơn.
.
Mặc dù đa phần chúng ta có lẽ đều tin rằng mình có một vốn kiến thức kha khá về chủ đề tiền bạc, song sự thật đáng ngạc nhiên lại là, ta không thực sự hiểu nó là cái gì và nó làm gì cho chúng ta? Và đáng ngạc nhiên hơn nữa là nó tác động đến ta như thế nào?
.
Theo như quan điểm được chỉ ra trong cuốn sách. ‘’Tiền đại diện cho GIÁ TRỊ. Bản thân tiền chẳng có chút giá trị nào cả, nó chỉ thể hiện giá trị của những thứ khác mà ta có thể mua được bằng nó. Đó là một sứ mệnh giả của giá trị. Tiền giúp việc định giá hàng hóa và dịch vụ trở nên dễ dàng hơn, do đó tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình trao đổi. Khác với tổ tiên của mình, chúng ta không phải tốn nhiều thời gian để đổi hàng lấy hàng, cướp bóc hoặc cưỡng đoạt để có được những sản phẩm thiết yếu.’’ Tiền đã thay đổi cuộc sống mạnh mẽ chẳng kém gì bất cứ thành tựu tiến bộ nào. Nhưng không may là một số lợi ích của tiền cũng chính là nguồn cơ gây ra những tai họa của nó.
.
Những sai lầm tai hại chúng ta thường mắc phải khi sử dụng tiền:
Hàng sale giá ưu đãi
Đánh lạc hướng và chim mồi

Và tất nhiên, sau khi đã chỉ ra cho người đọc các sai lầm khi dùng tiền, tất nhiên, tác giải không quên hướng dẫn cách tiết kiệm hay nói đúng hơn là cách sử dụng tiền hợp lý. Cụ thể như thế nào thì mới các bạn đọc cùng mình. Mình chỉ bật mí một chút đó là những chỉ dẫn của tác giả quả là hợp lý cực kỳ luôn.