Trong gia đình – Hector Malot

“Trong gia đình” là một câu chuyện kể về cô bé Perrine. Bệnh tật và sự nghèo khổ đã cướp đi mạng sống của mẹ em khiến em trở thành một đứa trẻ mồ côi cả cha lẫn mẹ. Trước khi tử thần đến đoạt mạng sống của mẹ em, bà đã nhắn nhủ Perrine và câu nói đã trở thành động lực để Perrine tiếp tục cuộc hành trình, những lời động viên, chỉ bảo của những người ở Paris như bác bán kẹo kéo, Hạt Muối, bà Hầu Tước. Khiến cho cô gái bé nhỏ có thêm chút niềm tin vào cuộc sống đầy khó khăn, một lần nữa mạnh mẽ bước tiếp. Lúc mẹ ra đi , em cố nén những giọt nước mắt nóng hổi, gạt đi nỗi đau đang gào thét trong lòng để thực hiện lời hứa với mẹ: Đến Maraucourt, sống một cuộc đời hạnh phúc. Nhưng cuộc sống vốn không buông tha những con người khốn khổ chỉ vì họ khó khăn, không hề nương tay với Perrine chỉ vì em mất đi cả cha lẫn mẹ. Em bị người ta gán cho tội ăn cắp, bị khinh miệt, thiếu thốn đến mức đói lả đi. Và sau đó em đã trở thành Aurélie và làm việc tại xưởng của ông Vulfran. Cô bé làm việc rất chăm chỉ và cần cù và em đã trở thành người hầu cạnh ông Vulfran, có được sự tin tưởng, sự tín nhiệm của ông. Xung quanh ông Vulfran là những người cháu nhòm ngó gia tài mà đáng lý người cha quá cố của em được hưởng. Họ giả tạo, lọc lừa, lợi dụng đôi mắt mù lòa của ông em để mong trở thành kẻ kế thừa. Nhưng rồi sau tất cả những khó khăn, gian nan thì điều may mắn cũng đến với cô bé Perrine và ông em. Câu chuyện đã kết thúc bằng những hình ảnh của ông và cô bé Perrine với niềm vui trong ánh lửa.
Trong gia dinh

Cảm nhận của mình sau khi đọc cuốn sách:

Tôi thực sự rất cảm phục trước một cô bé 12 tuổi đã trải qua bao nhiêu khó khăn gian khổ mà không chùn bước này. Em đã không ngần ngại khó khăn, dù chông gai như thế nào em vẫn luôn vững vàng bước tiếp đến cùng dù điều em mong muốn ở xa đến cỡ nào đi chăng nữa. Tác giả Hector Malot đã viết ra một cuốn truyện thực sự rất hay “một bản giao hưởng mang sức mạnh diệu kì”. Cuốn truyện “Trong Gia Đình” đã lan tỏa một năng lượng rất tích cực đến với tất cả chúng. Dù con đường chúng ta bước đi chông gai và khắc nghiệt bao nhiêu nhưng ta hãy cố gắng, vững vàng bước tiếp để rồi sẽ tìm được điều mà mình mong muốn và luôn chờ đợi bấy lâu nay
Trong gia đình là một tác phẩm đong đầy giá trị nhân văn, chứa đựng giá trị nhân đạo sâu sắc. Qua tác phẩm, tôi tìm thấy tình người đẹp đẽ, tìm được những điều ý nghĩa mà có lẽ ở cuộc sống đời thường ít khi bắt gặp. Trải qua cuộc hành trình gian khổ, Peregrine gặp được gặp nhiều con người, đại diện cho những tầng lớp trong xã hội. Ở đó, có những người độc ác, ích kỉ, chỉ biết nghĩ cho riêng bản thân, nhưng bên cạnh đó, cũng có những người tốt bụng, sẵn sàng giúp đỡ mọi người, sẵn sàng tương trợ em những lúc khó khăn. Theo chân Peregrine, độc giả như được cảm nhận chân thật nhất những thăng trầm trong cuộc sống. Có những lúc bị cuộc sống vùi dập, tưởng chừng như muốn buông xuôi, mặc kệ cho cuộc đời chảy trôi. Nhưng em vẫn vực dậy, vẫn cố gắng với ý chí kiên cường, mạnh mẽ.
Có lẽ, cái bóng Không gia đình quá lớn, khiến cho tác phẩm này trở nên khá mờ nhạt, nhưng không vì thế mà tác phẩm không hay. Nếu xét riêng tác phẩm này, đây vẫn là một tác phẩm đáng đọc, là một cuốn sách quý giá dành cho trẻ em, hoặc dành cho những lứa tuổi chưa trưởng thành. Nếu bạn tìm những tình tiết quá kịch tính, quá bất ngờ, thì tôi nghĩ tác phẩm sẽ không đáp ứng được, nhưng ở nó vẫn có sự hấp dẫn và cuốn hút riêng.