Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu

Trong giới xuất bản về sách self-help ở nước ta hiện nay có vô vàn những đầu sách đang được phân phối. Một trong số đó là “Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu?” – cái tên hẳn không còn xa lạ với nhiều bạn trẻ khi nó luôn được xếp hạng top best seller trên thị trường. Cuốn sách của Rosie Nguyễn thực sự truyền cảm hứng và động lực cho những người trẻ, đặc biệt là những người ở độ tuổi 18 – 20, dũng cảm và tự tin bước ra thế giới bên ngoài. Với mình, đó chính là sức mạnh thực sự của cuốn sách, thứ đã giúp mình có thêm nhiều sự tự tin trong những ngày đầu của tuổi 18.
tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu
Nguồn ảnh: Reviewsach
Lần đầu cầm trên tay cuốn sách là mùa hè 2 năm về trước, thời điểm mình vừa hoàn thành kỳ thi đại học. Mùa hè đó là quãng thời gian “xả hơi” hoàn toàn sau năm lớp 12 miệt mài đèn sách, vì thế mà mình có nhiều thời gian tìm đến sách hơn. Và cuốn sách của Rosie Nguyễn đã xuất hiện đúng vào thời điểm ấy. Một người trẻ đứng trước thế giới mênh mông, giống như con cá nhỏ lần đầu bơi ra ngoài khơi xa, thỏa sức vẫy vùng nhưng chẳng có đích đến cụ thể. Con cá nhỏ ấy chẳng mấy mà lạc lõng, vô định giữa sự tự do “quá sức” với nó. Mình cũng sẽ có thể rơi vào trạng thái như thế, nếu như mình không biết đến cuốn sách này. Nói về cuốn sách này, có quá nhiều thứ thú vị mà mình ấn tượng. Câu chuyện về những chuyến đi của tác giả, về những người em mà tác giả nhắc tới, những cuốn sách hay, những trang web MOOC, … đều là những thông tin, kiến thức bổ ích với mình. Và, thứ tác động lớn nhất tới mình cho đến nay chính là những lời khuyên, lời khích lệ của Rosie, đó cũng là nguồn năng lượng thúc đẩy mình tìm hiểu nhiều hơn về cuộc sống xung quanh đầy màu sắc.
“Lựa chọn điều mình muốn. Và chịu trách nhiệm cho những gì mình làm.[…] Hãy sống theo cách bạn muốn. Vì sau tất cả, chẳng ai quan tâm.”
“Nếu bạn còn trẻ, hãy học cách để biến tuổi trẻ của bạn thành vô giá”
Còn rất nhiều những câu nói khác mình rất tâm đắc và vẫn đọc đi đọc lại cho đến ngày hôm nay. Chính nhờ những nguồn cảm hứng và chỉ dẫn đó, mình tự tin hơn trên trường học, sẵn sàng nộp đơn vào các CLB, trở thành thành viên của Love Books Love Life, … Trải qua những ngày tháng đó, mình càng thấm thía hơn ý nghĩa của việc có được một cuốn sách phù hợp với bản thân quý giá đến chừng nào. Cho đến sau này, những kinh nghiệm quý giá từ cuốn sách sẽ mãi luôn là kim chỉ nam cho mình bước đi trên hành trình cuộc đời.