Tỷ phú bán giày

Cuốn sách, dù không phải là tiểu sử, đã ghi lại những kinh nghiệm kinh doanh của Tony Hsieh, CEO của Zappos. Thông qua những trải nghiệm của mình, tác giả không chỉ đưa ra những phương hướng cho hoạt động kinh doanh mà còn lan tỏa thái độ tích cực, cháy hết mình với đam mê.

Ty phu ban giay

Bài học rút ra từ cuốn sách

👉 Thực hiện mọi điều với trái tim của bạn:

Điều này dễ để nói nhưng khó thực hành. Lý do duy nhất là bởi vì nó không phải là một hành trình thẳng về phía trước. Không người vẽ bản đồ nào có thể tưởng tượng ra bản đồ trước khi vẽ nó ra. Tony luôn muốn thành lập doanh nghiệp cung cấp dịch vụ. Anh ấy là dường như bẩm sinh đã là doanh nhân. Ngay từ nhỏ, anh đã thử một vài lần mạo hiểm. Một số thất bại thảm hại; một số đã thành công nhưng không thể duy trì được, trong khi một số chỉ vừa đủ để giật gấu vá vai qua ngày. Anh có một công việc ổn định tại Oracle, nhưng không hài lòng với công việc và đã từ chức.
Anh hợp tác với một người bạn để dấn thân vào một lĩnh vực mới mẻ:Internet và thiết kế trang web cho khách hàng. Anh ấy đã thử sức mình với những thứ khác cho đến khi ý tưởng LinkExchange ra đời. Việc bán LinkExchange là một câu chuyện khác của việc làm theo trái tim bạn. Tony được hứa hẹn rằng nếu anh tiếp tục ở lại trong 12 tháng, anh sẽ được nhận khoản tiền 40 triệu đô-la như một gói bảo hiểm thất nghiệp. Nếu anh ấy vẫn quyết rời đithì sẽ mất 20% số tiền đó. Anh ấy đồng ý lúc đầu nhưng sau đó, anh ấy bỏ qua lời hứa hẹn béo bở đó. Dù mất tiền nhưng anh ấy đã nghe theo trái tim mình.

👉 Bắt đầu với điểm kết thúc trong tâm trí:

Đây là một trong bảy thói quen của những người thành đạt của Steven Covey. Ý tưởng của Tony là xây dựng một công ty là nơi mọi người hạnh phúc và tự do được làm chính mình. Vì thế, anhluôn coi việc đầu tư vào con người nằm trên lợi nhuận. Lối tư duy này đã vấp phải nhiều bức tường ngăn trở. Đó là lý do anh đã bán công ty cho Amazon. Bạn có thể sẽ đổ lỗi cho họ, rằng nhà đầu tư mạo hiểm tạo ra kết cục đó. Tony quyết định tìm kiếm một công ty sẽ có tầm nhìn phù hợp với Zappos. Amazon là sự lựa chọn và bằng cách nào đó, cả hai công ty đã tạo ra mối liên kết phù hợp. Do vậy, hãy luôn suy nghĩ dài hạn ngay cả khi vật lộn với các vấn đề ngắn hạn.

👉 Tạo ra một nền văn hóa gắn kết con người:

Tony đã viết rằng Zappos quyết nhấn mạnh vào tư tưởng cốt lõi này, vì đây là loại công ty mà anh muốn làm việc. Nhân viên được tự do đặt câu hỏi; bất kỳ câu hỏi nòa. Văn hóa được phát triển trên nền tảng đó và đó là lối sống được chấp nhận trong công ty, Tony quyết định yêu cầu mọi nhân viên nêu ra cảm nghĩ về văn hóa Zappos của anh ấy/cô ấy trong khoảng 100-500 từ. Tất cả nhân viên đều tham gia. Ngoại trừ lỗi chính tả, không có gì được chỉnh sửa và thay đổi, tất cả chúng được tập hợp và đưa vào cuốn sách có tên Zappos Culture. Cuốn sách được sử dụng để giới thiệu nhân viên mới và mỗi năm cập nhật và cho ra mắt một phiên bản mới. Điều này dường như đã lý giải tại sao công ty này luôn nằm trong danh sách 100 công ty tốt nhất để làm việc.